Việt kiều tỉnh Chămpaxắc gắn kết cộng đồng

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Chămpaxắc (nam Lào), ngày 9/2, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Mạnh Hùng đã thăm và làm việc với Ban Chấp hành Hội Việt kiều tỉnh Chămpaxắc.

Đại Nguyễn Mạnh Hùng tặng quà cho Hội.


Thay mặt Hội, ông Cao Đình Hạnh - Chủ tịch hội cho biết, Hội có số lượng Việt kiều tương đối đông trong cộng đồng, khoảng 800 hộ, với 3.000 người.

Bà con chủ yếu tập trung buôn bán tại Trung tâm thương mại Đào Hương và bán lẻ ở nhà. Ngoài ra bà con còn làm một số nghề khác như: thợ mộc, thợ nề và cơ khí. Nhìn chung cuộc sống của bà con ổn định, nhiều gia đình khá giả mà điển hình là bà Lê Thị Lượng là một doanh nhân thành đạt nhất trong cộng đồng người Việt  tại Lào.

Thuận lợi của bà con là được chính quyền địa phương, Tổng lãnh sứ quán Việt Nam tại Pắcsế giúp đỡ nhiệt tình trong khi bản thân bà con Việt kiều tại đây lại khá năng động. Hiện nay, Hội đã có trường tiểu học Hữu nghị thu hút được 850 học sinh, một số học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3 đã được gửi đi đào tạo một số nơi trong đó có Việt Nam.

Mặc dù sống xa quê hương nhưng Việt kiều tỉnh Chămpaxắc luôn nhớ về đất nước, tích cực tham gia các hoạt động do phía Lào và Đại sứ quán, Tổng hội tổ chức, đặc biệt nhiệt tình tham gia các phòng trào trong nước phát động , nhất là việc giúp đỡ đồng bào miền Trung Việt Nam trong lúc khó khăn. Tết cổ truyền hàng năm Hội đều tổ chức chào cờ Tổ Quốc để tăng thêm lòng yêu nước, đoàn kết gắn kết cộng đồng, giữ gìn bản sắc văn hoá cội nguồn.

Đại sứ Nguyễn Mạnh Hùng đã chúc Tết bà con; đánh giá cao hoạt động của cộng đồng trong  thời gian qua; thông báo một số tình hình trong nước và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào năm qua,  trong đó lần đầu tiên kim ngạch thương mại hai chiều  giữa hai nước đã đạt trên 1 tỷ USD, hai bên cũng đã hoàn thành việc tôn tạo và tăng dày hệ thống cột mốc biên giới trên thực địa.

Đại sứ mong bà con sang năm mới tiếp tục những thành tích đã đạt được, sống đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước bạn, góp phần xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Lào ngày càng phát triển vững mạnh.


Tin, ảnh: Hoàng ChươngPhân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản