Tình cảm của các bạn Nga với Việt Nam

Nhân kỷ niệm 66 năm Quốc khánh 2/9 (1945 – 2011), phóng viên TTXVN thường trú tại Mátxcơva đã có cuộc trao đổi, trò chuyện với các học giả, nhà báo, chuyên gia Nga đã từng có nhiều năm gắn bó với Việt Nam.

Người đầu tiên mà chúng tôi muốn nói đến là nhà Việt Nam học, nhà báo Sergey Aphonin. Năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng nhà báo Aphonin hầu như không quên các sự kiện quan trọng trong lịch sử dân tộc Việt Nam: từ Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) đến các sự kiện Vịnh Bắc bộ (5/8/1964), Chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), thậm chí cả ngày Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất quyết định đổi tên nước là “Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” (2/7/1976). Ở ông, tình yêu đối với Việt Nam vẫn thấm đượm. Vì thế, không chờ chúng tôi đến nhà phỏng vấn, ông đã chủ động gọi điện để bày tỏ tâm tư, suy nghĩ của mình về ý nghĩa của ngày 2/9, về người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam - Hồ Chí Minh - mà ông đã được gặp 3 lần và rất khâm phục, ngưỡng mộ.

Ông Evgheni Glazunov, Chủ tịch danh dự Hội Hữu nghị Nga – Việt (trái), tại một diễn đàn của Hội Hữu nghị Nga – Việt. Ảnh: Hồng Quân (P/v TTXVN tại LB Nga)


Ông nhắc đến bản Tuyên ngôn Độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc trước quốc dân đồng bào vào ngày 2/9/1945, rồi bản Di chúc mà Người để lại cho nhân dân Việt Nam trước lúc đi xa. Ông xúc động nhớ lại những ngày đầu tháng 9/1969, khi ông là một trong những người đầu tiên đưa tin Bác Hồ đi về cõi vĩnh hằng tới bạn bè và nhân dân Xôviết, bởi khi đó ông đang là phóng viên Hãng thông tấn Liên Xô, TASS, thường trú tại Hà Nội.

Ông Aphonin nói: “Tôi biết, đối với nhân dân Việt Nam, ngày 2/9 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, tuyên bố với thế giới rằng nhân dân Việt Nam đã giành được độc lập từ tay quân phiệt Nhật Bản. Việt Nam đã đóng góp xứng đáng vào việc đập tan chủ nghĩa phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai”. Ông nói tiếp: “Tôi biết rõ vào dịp này, các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam dành nhiều thời lượng để đưa tin về Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9. Tôi muốn chuyển lời chúc tốt đẹp đến nhân dân Việt Nam. Các bạn hãy tin rằng những người bạn Nga lúc nào cũng ở bên cạnh nhân dân Việt Nam anh hùng. Chúng tôi tự hào về những chiến công của các bạn, về Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Nhà báo Sergey Aphonin (trái) chụp ảnh kỷ niệm bên tượng đài Hồ Chí Minh ở thủ đô Mátxcơva. Ảnh: Hồng Quân (P/v TTXVN tại LB Nga)


Người bạn Nga thân thiết thứ hai mà chúng tôi nói đến là Chủ tịch danh dự Hội hữu nghị Nga – Việt, ông Evgheni Glazunov. Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN bên lề cuộc gặp với các học giả và giới báo chí Nga nhân ngày Quốc khánh 2/9 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga, ông Glazunov cho biết sự kiện ngày 19/8/1945 Việt Nam tiến hành tổng khởi nghĩa, lật đổ ách đô hộ của chủ nghĩa thực dân và sự thống trị của các triều đại phong kiến kéo dài hàng nghìn năm, giành độc lập, tự do về tay mình và sự kiện ngày 2/9, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập trước toàn thể nhân dân Việt Nam, khai sinh ra nước Việt Nam mới, là những dấu mốc vô cùng quan trọng trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. “Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á làm cách mạng thành công. Đối với nhân dân Việt Nam, một kỷ nguyên mới bắt đầu từ đây: Kỷ nguyên mà người dân được làm chủ đất nước và tự quyết định số phận, tương lai của mình. Việt Nam đã cho thế giới thấy một tấm gương sáng ngời về tinh thần đấu tranh giành độc lập, tự do và tính kiên định cách mạng”, ông nói.

Ông Glazunov nhắc lại một vài kỷ niệm, ấn tượng sâu sắc nhất của mình trong thời gian công tác ở Việt Nam, về cuộc chiến tranh phá hoại ác liệt của đế quốc Mỹ. “Việt Nam là một đất nước lạ lùng. Chiến tranh ác liệt, gian khổ, nhưng sự sống vẫn nảy nở trên mảnh đất này. Nhân dân cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất, nhưng kiên cường, dũng cảm trong chiến đấu chống ngoại xâm, lạc quan nhìn về tương lai. Họ cởi mở, gần gũi. “Ông Liên Xô”, “Ông Tây” là những từ thân thiện mà tôi thường được nghe khi tiếp xúc với người dân Việt Nam”. Đặc biệt, ông bày tỏ sự kính trọng, khâm phục đối với người con ưu tú nhất của nhân dân Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên cuộc cách mạng thay đổi vận mệnh của một dân tộc và số phận của hàng chục triệu con người. Tuy nhiên, “Hồ Chí Minh lại là một con người vô cùng gần gũi, giản dị. Tôi là người may mắn, do công việc, nên đã nhiều lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ông nói.

Nói về công cuộc đổi mới của Việt Nam, ông Glazunov đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam đã giành được trong thời gian qua. Ông cho rằng, Việt Nam là một trong 10 nước phát triển năng động nhất trong khu vực và trên thế giới hiện nay. Ông hy vọng với những kinh nghiệm, tiềm năng to lớn của mình và những nguồn lực tiếp nhận được từ những nước tiên tiến, cùng với đường lối đúng đắn do Đảng Cộng sản Việt Nam vạch ra, nhất định nhân dân Việt Nam sẽ hoàn thành được những mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra và tiếp tục có bước phát triển nhanh trong thời gian tới. Đề cập đến quan hệ hữu nghị Việt - Nga, ông Glazunov nói rằng, hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, và đã được nâng lên quan hệ đối tác chiến lược. Cho nên, hai nước cần có những việc làm cụ thể, thiết thực để củng cố, phát triển mối quan hệ này. “Cả Tổng thống Dmitry Medvedev lẫn Thủ tướng Vladimir Putin đều quyết tâm thúc đẩy mối quan hệ tiến về phía trước”. Ông bày tỏ hy vọng với sự cố gắng của cả hai phía, chắc chắn sự hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa Việt Nam và LB Nga sẽ hiệu quả hơn. “Đây là một công việc khó khăn nhưng chúng ta cùng phải nỗ lực, cùng phải cố gắng”, ông cười vui vẻ.

Hồng Quân, Cường Dũng (P/v TTXVN tại LB Nga)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản