01:18 16/01/2017

Người trồng mai ở Long An thất thu dịp Tết

Năm nay, người trồng mai đang mếu dở, khóc dở do cây mai không ra hoa hoặc ra hoa sớm vừa mất thu nhập của người dân, vừa khan hiếm hoa mai Tết trên thị trường.

Còn hai tuần nữa mới tới Tết nhưng nhiều cây mai đã nở rộ. Ảnh: Quốc Dũng/TTXVN

Vào thời điểm này của năm trước, người dân trồng mai của xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An vốn từ lâu nổi tiếng với nghề trồng mai Tết, háo hức tỉa lá, tạo cho những búp mai dễ dàng nở hoa để cung cấp thị trường vào dịp Tết. Thế nhưng vào

Đến vùng trồng mai thuộc ấp 3B, xã Hựu Thạnh, ai cũng rất dễ dàng nhìn thấy nhiều vườn mai đang bị úa lá, thân còi cọc. Chỉ có một số ít trổ lá non hay nở vài nụ bông vàng óng.

Ông Nguyễn Văn Hải, nông dân trồng mai cho biết, ông có thâm niên trồng mai hơn 40 năm nhưng chưa năm nào bị mất mùa như năm nay. Nhìn vườn cây mai đang đứng trơ trọi, ông Hải cho hay, trước đây, vùng đất này chỉ phù hợp cho trồng cây mía.

Sau đó cây mía giá cả bấp bênh, cộng với các nhà máy đường nhận định chữ đường không đúng với thực tế nên dần dần không ít người dân chuyển sang trồng cây khác. Ông Hải là một trong những người tiên phong đầu tiên trồng cây mai của xã vào thay thế cây mía.

Lúc đầu, ông Hải chỉ trồng khoảng 150-200 gốc mai trên diện tích 2.000 m2 để vừa có cây cảnh trong nhà, vừa cung cấp cho bà con ở xung quanh xã vào dịp Tết. Sau đó, thấy trồng mai có thêm thu nhập, ông tiếp tục nhân rộng và đến nay ông đã có hơn 5.500 gốc mai.

Riêng năm rồi, ông bán mai vào dịp Tết, thu nhập khoảng 60-70 triệu đồng. “Năm nay, vườn mai nhà tôi có hơn 30% đã nở hoa và còi cọc vì ngập nước, thời tiết bất thường nên năm nay tôi bị thất thu”, ông Hải, than thở.

Còn bà Lê Thị Thu, ngụ xã Hựu Thạnh lo lắng: “Năm nay, vườn mai nhà tôi có gần 7.000 gố. Hiện đã có hơn 30% đã nở hoa và còi cọc vì ngập nước, thời tiết bất thường. Nếu năm trước, tôi bán được 500 gốc mai và kiếm lời hơn 100 triệu đồng thì năm nay, số mai bán ra giảm chỉ còn gần 200 gốc. Tuy nhiên, những gốc mai được chọn bán cũng phải xử lý lần 2 cho ra hoa đúng vào dịp tết nên tiền lời chẳng còn bao nhiêu”.

Ông Đỗ Ngọc Ẩn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp 3B cho biết, năm nay, nước lũ ngâm lâu, các vườn mai không thoát nước được nên mai bị úng gốc. Ngoài ra, một số vườn mai ra hoa sớm, người trồng mai phải vặt trụi lá và xử lý lại cho kịp ra hoa vào dịp Tết. Một số gốc khác ra hoa, trổ lá non nên các nhà vườn đành chờ đến mùa mai năm sau.

Trung bình, mỗi héc ta đất trồng mai, nhà vườn đầu tư hơn 50 triệu đồng. Vì vậy, khi mai trổ bông sớm, người trồng phải xử lý lần 2 cho ra hoa vào đúng dịp tết thì tiền lời không cao. Nguyên nhân thất thu mùa mai tết năm nay là vì thời tiết thất thường dẫn đến cây mai không đạt hiệu quả..

Theo Hội nông dân xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, xã có 6 ấp nhưng bà con tập trung trồng mai ở ấp 3B. Vào năm 2012, bà con trồng mai lai rai với diện tích từ 20-25 ha. Năm 2014 đến nay, thấy cây mai phát triển tốt, thuận lợi thổ nhưỡng và giá cả cao vào dịp Tết nên người dân chuyển đổi cây trồng khác sang trồng mai.

Hiện toàn xã đã phát triển hơn 100 ha trồng mai. Những ngày cuối năm 2016 và đầu năm 2017, thời tiết liên tục diễn biến bất thường từ ngập mặn, muối mặn, lũ lụt, ảnh hưởng áp thấp, mưa nhiều, dẫn đến các vườn mai không bằng những năm trước.

“Năm 2017, chúng tôi sẽ vận động bà con tiếp tục trồng mai vì cây mai cho lợi nhuận cao, phù hợp với thổ nhưỡng xã Hựu Thạnh. Và để đạt hiệu quả, chúng tôi nỗ lực tăng cường công tác xuống dân để nắm bắt tình hình, mở lớp kỹ thuật trồng mai nhằm đưa tiến bộ kỹ thuật vào cho nhân dân để người dân ứng dụng ngày càng tốt và tăng tính thu nhập bền vững”, ông Lê Công Định - Chủ tịch Hội nông dân xã Hựu Thạnh chia sẻ.

Thanh Bình (TTXVN)