05:22 21/05/2022

Người tiêu dùng Anh 'sốc' khi một số mặt hàng tạp hóa tăng giá hơn 20% 

Người tiêu dùng trên khắp nước Anh đang đối mặt với cú sốc khi giá gần như mọi loại hàng hóa tăng vọt.

Chú thích ảnh
Người dân chọn mua hàng tại một siêu thị ở London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghiên cứu của tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Which? đã cho thấy giá một số loại hàng hóa tăng hơn 20%. Trong khi đó, theo các số liệu chính thức tuần qua, nhiều nhu yếu phẩm tăng giá ở mức hai con số. 

Which? đã phân tích hơn 21.000 mặt hàng, sử dụng mức giá trung bình tại 8 siêu thị lớn và so sánh giá từ tháng 12/2021 đến cuối tháng 2/2022 với cùng kỳ hai năm trước. Phân tích cho thấy, giá cả của 265 ngành hàng tăng hơn 20%.

Which? cho biết các mặt hàng tăng giá mạnh nhất là ngũ cốc ăn sáng Crunchy Nut hộp 500g của Kellogg, với giá tăng 21,4%, hộp nấm Asda 250g, với giá cũng tăng 21,4% và phô mai cheddar Cathedral City 350g, với giá tăng 21,1%.

Which? cho biết có những ví dụ về việc giảm kích cỡ sản phẩm, khi sản phẩm nhỏ hơn nhưng được bán với giá cũ. 

Phân tích của Which? cho thấy các loại đồ uống có ga có mức giá trung bình tăng mạnh nhất (5,9%) trong số 20 loại hàng tạp hóa, tiếp đến là bơ (4,9%).

Tuần trước, Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố báo cáo cho thấy giá thực phẩm và đồ uống tăng trung bình 6% trong tháng Tư, nhưng một số mặt hàng thiết yếu như sữa và bột nhào tăng hơn 10%. 

Người phụ trách về chính sách thực phẩm và quyền lợi của người tiêu dùng của Which?, Sue Davies, cho rằng việc giá tăng quá mạnh là do nhiều yếu tố, khiến ngân sách mua sắm của người tiêu dùng bị hạn chế đáng kể.

Lê Minh/TTXVN (Theo The Guardian)