10:19 07/10/2019

Người Kurd tức giận vì bị Mỹ 'bỏ rơi' trước chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ

Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria đã biểu tình bên ngoài một căn cứ quân sự Mỹ đóng gần Tel Arqam, yêu cầu được bảo vệ trước sự “xâm chiếm” của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Chú thích ảnh
Người Kurd biểu tình bao vây căn cứ Mỹ đóng tại Tel Arqam, miền Bắc Syria. Ảnh: RT

“Ngăn chặn ông Erdogan, ngăn chặn cuộc xâm chiếm!”, liên tục tiếng hô vang từ đoàn người biểu tình đã đi bộ vài kilomet từ thị trấn biên giới Ras al-Ayn (tỉnh Hasakah, Syria) đến cứ điểm quân sự Mỹ gần Tel Arqam để trình một bản kiến nghị yêu cầu được bảo vệ trước chiến dịch quân sự của Ankara.

Năm năm trước, Mỹ điều động quân đến đây với lý do chung tay chiến đấu chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cung cấp cho lực lượng người Kurd vũ khí và đào tạo họ, Washington thành công xây dựng được một vị thế vững chắc tại miền Bắc Syria.

Trong khi người Kurd tại Syria mong muốn duy trì tình trạng tự trị tại khu vực và chính phủ Damascus cũng không thể hiện ý định phản đối, thì quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ lo ngại dưới sự hậu thuẫn của Mỹ, lực lượng người Kurd sẽ có mong muốn tách khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trở thành một nhà nước độc lập.

Video người Kurd tại Syria biểu tình khi xe quân sự Mỹ đi qua (nguồn: RT):

Trước đó vào hồi tháng 8, Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước đồng minh trong tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã nhất trí thiết lập "vùng an toàn" ở khu vực phía Bắc Syria nhằm giải tỏa những lo ngại của Ankara về lực lượng người Kurd, đồng thời thiết lập một hành lang hòa bình để hỗ trợ 2 triệu người tị nạn Syria có thể trở về quê hương. Tuy nhiên, phía Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng phía Mỹ đang trì hoãn tiến trình này và cảnh báo sẽ hành động một mình.

Ngày 6/10, theo các hình ảnh truyền tải trên phương tiện truyền thông, Thổ Nhĩ Kỳ đã điều binh tăng viện với số lượng lớn tới biên giới Syria sau khi Tổng thống Erdogan thông báo một chiến dịch trên bộ và trên không vào khu vực phía Đông sông Euphrates có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào.

Chú thích ảnh
Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập tiến về biên giới Syria. Ảnh: Reuters

Video đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ sát biên giới Syria (nguồn: TNR World):

Trong khi đó, quân Mỹ cũng bất ngờ rút khỏi khu vực chiến lược ở Trung Đông. Trong một tuyên bố của Nhà Trắng ngày 6/10, Washington khẳng định Mỹ sẽ không hỗ trợ hay liên quan đến chiến dịch quân sự sắp tới của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc Syria. Tuy nhiên, tuyên bố cũng đề cập Mỹ không can thiệp vì căn bản “binh sĩ Mỹ sẽ không còn đóng quân tại khu vực”.

“Thổ Nhĩ Kỳ từ giờ sẽ chịu trách nhiệm đối phó với các tay súng IS bị bắt giữ trong khu vực 2 năm qua… Mỹ sẽ không giữ họ trong thời gian dài vì điều đó khiến quốc gia tốn kém”, tuyên bố có viết.

Bày tỏ trước động thái quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trong khi Mỹ rút quân khỏi Syria, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo tổ chức này đang "chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất" tại miền Đông Bắc Syria, đặc biệt khi Mỹ tuyên bố không can dự để Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các chiến dịch quân sự. 

Phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ), điều phối viên nhân quyền LHQ tại Syria, ông Panos Moumtzis xác nhận thông tin trên, đồng thời nhấn mạnh "rất nhiều câu hỏi chưa có lời đáp" về các hệ lụy của chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ông Moumtzis cho biết thêm LHQ đã yêu cầu các bên lên kế hoạch và quân đội cân nhắc tới thực tế rằng hiện có hàng trăm nghìn người đang sống tại khu vực trên. Ngoài ra, các ưu tiên của LHQ đó là đảm bảo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào sắp tới sẽ không dẫn tới các đợt di tản mới và rằng việc tiếp cận nhân đạo sẽ không bị cản trở, cũng như không có lệnh giới nghiêm nào được đặt ra trên khu vực tự do di chuyển.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức