07:20 26/07/2019

Người dân Hà Nội nô nức đi hiến máu bất chấp thời tiết nắng nóng

Dù chiều 26/7 khá nóng nực nhưng rất đông người dân Thủ đô và các tỉnh lân cận Hà Nội đã đến đăng ký hiến máu tại chương trình Ngày hội “Giọt hồng tri ân” và tổng kết chiến dịch Hành trình Đỏ.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng đăng ký hiến máu tình nguyện tại ngày hội "Giọt hồng tri ân" và tổng kết chương trình Hành trình Đỏ.

Nằm trong chuỗi các hoạt động tổng kết Hành trình Đỏ và ngày hội "Giọt hồng tri ân”, chiều 26/7, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, cùng với các “chiến sĩ đỏ” đến từ các tỉnh, thành, hàng trăm người dân Hà Nội cũng nô nức xếp hàng đăng ký hiến máu tình nguyện.

Chú thích ảnh
Sinh viên Lại Thị Thuỳ Linh đã hiến máu lần thứ 2.

Cùng bạn bè đến tham gia chương trình, đây là lần thứ 2 sinh viên Lại Thị Thuỳ Linh (Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) tham gia hiến máu.

Thùy Linh cho biết: “Tôi thấy việc hiến máu tình nguyện có ý nghĩa rất lớn với những người bệnh đang thiếu máu điều trị, đó là sự sẻ chia vô cùng quý giá mà bất kỳ ai cũng có thể làm được. Vì vậy sau lần đầu hiến máu vào tháng 3/2019, tôi thấy cơ thể khoẻ mạnh nên lần này quyết định tiếp tục hiến máu và sẽ còn hiến nữa nếu có đủ điều kiện”.

Chú thích ảnh
Vợ chồng anh Vương Chí Vinh, chị Hà Thị Vân cùng nhau đi hiến máu.

Còn vợ chồng anh Vương Chí Vinh, chị Hà Thị Vân đến từ huyện Quốc Oai (Hà Nội) mặc dù khá bận nhưng đã cùng nhau gác mọi công việc để đi tham gia hiến máu tại ngày hội.

“Được biết thông tin hôm nay có sự kiện hiến máu nên cả hai vợ chồng tôi đã thu xếp công việc để đến tham gia hiến máu. Tôi quan niệm, cuộc sống mưu sinh ai cũng bận rộn với công việc nhưng nếu chúng ta quyết tâm và có tấm lòng thì không ai có thể ngăn cản chúng ta làm những việc có ý nghĩa thế này”, anh Vương Chí Vinh chia sẻ.

Chú thích ảnh
Hàng trăm người dân đã thu xếp công việc đi hiến máu cứu người.

Cùng với hàng trăm người dân Hà Nội đến tham gia hiến máu tình nguyện, tại ngày hội lớn nhất của chương trình Hành trình Đỏ 2019, còn có 250 tình nguyện viên đại diện cho hàng nghìn “chiến sĩ đỏ” của 38 tỉnh, thành phố đã cùng về hội tụ tại Thủ đô để tham dự ngày hội.

Chú thích ảnh
"Chiến sĩ đỏ" Nguyễn Minh Công, thành viên của Hội chữ thập đỏ tỉnh Bắc Ninh về tham dự ngày hội và tham gia hiến máu lần thứ 24.
Theo Ban tổ chức trong 2 ngày 26 - 27/7, dự kiến ngày hội sẽ tiếp nhận được khoảng 3.000 đơn vị máu.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho biết: “Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình. Trong 7 năm qua, 50 tỉnh, thành phố đã cùng chung sức, đóng góp hơn 255.000 đơn vị máu; điều này chứng tỏ sự bền vững, tính hiệu quả của một hoạt động xã hội mang tính nhân văn; trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước”.

Chú thích ảnh
Nụ cười "chiến sĩ đỏ".
Chú thích ảnh
Những đơn vị máu thu được tại ngày hội.

Suốt gần 2 tháng qua, Hành trình Đỏ cũng đã được tổ chức ở 37 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hàng nghìn tình nguyện viên, những “chiến sĩ đỏ” đã nỗ lực đi tuyên truyền, vận động hiến máu, đem về hơn 85.000 đơn vị máu cho người bệnh trong thời điểm thường xuyên khan hiếm máu.

Đây cũng là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày, từ ngày 11/6 - 31/7/2019), đã góp phần giải quyết tình trạng thiếu máu và đảm bảo được nhu cầu máu của các địa phương ngay từ giữa tháng 6 (là thời điểm bắt đầu thiếu máu trong mùa hè).

Clip người dân tham gia hiến máu tình nguyện tại ngày hội:

 

Tạ Nguyên - Lê Phú/Báo Tin tức