08:13 10/08/2017

Người cựu chiến binh tận tụy, góp sức xây dựng nông thôn mới

Trở về từ chiến trường, mang trong người chất độc da cam song ông Trần Đình Hoàn, ở Tiểu khu Quyết Thắng, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La) đã vượt lên khó khăn, được người dân yêu mến và tin tưởng bầu là Tiểu khu trưởng liên tục suốt 20 năm.

Ông Trần Đình Hoàn (áo xanh, bên trái) trao đổi kinh nghiệm về trồng cây ăn quả với người dân trong tiểu khu.

Ông Trần Đình Hoàn, sinh năm 1949, tại xã Bạch Đằng, huyện Đông Hưng (tỉnh Thái Bình) trong một gia đình có truyền thống yêu nước. Năm 1965, khi vừa tròn 16 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Hoàn lên đường nhập ngũ tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Từ năm 1966 - 1983, ông là chiến sĩ pháo binh, đóng quân ở khắp các chiến trường từ Tây Ninh, Bình Long, Phước Long đến Mèo Vạc, Đồng Văn (tỉnh Hà Giang).

Năm 1983, ông xuất ngũ, trở về địa phương với nhiều vết tích chiến tranh trên người nhưng không biết mình đã bị nhiễm chất độc da cam. Ông cũng như các đồng đội chỉ nghĩ đó là chất diệt cỏ mà kẻ thủ trút xuống để làm rụng lá cây rừng, lộ quân du kích. Sau này, khi Nhà nước và Chính phủ công bố về chất độc da cam, ông mới biết những tổn thương về sức khỏe của mình là do sức tàn phá của loại chất độc này.

Ngày trở về, sức khỏe của ông Hoàn suy giảm trầm trọng. Mắt trái gần như đã hỏng, hai tai ù đặc, hai tay đầy vết thâm ngứa, hai chân nổi từng cục, sau này được chuẩn đoán bị giãn thành tĩnh mạch.

Không chịu khuất phục số phận, cuối năm 1983, ông Hoàn viết đơn xin lên Sơn La làm công nhân. Thời gian này, gia đình ông đón thêm cô con gái Trần Thị Xuân chào đời. Niềm vui không trọn vẹn, ngay từ nhỏ, gia đình đã phát hiện chị Xuân có những dấu hiệu bất thường như tứ chi không phát triển và xuất hiện khối u trên đầu. Cuộc sống vốn khó khăn lại càng khó khăn hơn. Ông phải cố gắng làm việc để lo trang trải cuộc sống gia đình và thuốc men cho con.

Năm 1997, được sự yêu mến và tin tưởng của người dân trong tiểu khu, ông Hoàn được bầu là Tiểu khu trưởng Tiểu khu Quyết Thắng. Ông Hoàng Văn Thanh, người dân tiểu khu Quyết Thắng cho biết, dù gia đình hoàn cảnh, bản thân mang chất độc da cam nhưng với công việc chung lúc nào ông Hoàn cũng chu toàn, kiên trì và bền bỉ.

Ông Hoàn tâm sự: Làm việc gì cũng vậy, phải luôn đặt lợi ích của người dân lên đầu, không được vì lợi ích cá nhân mà quên đi tập thể. Có vậy, người dân mới tin tưởng và làm theo, mọi người giúp nhau cùng tiến bộ, hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ ngày ông Hoàn làm Tiểu khu trưởng, Tiểu khu Quyết Thắng không có đơn thư kiện cáo. Mọi mâu thuẫn phát sinh đều được ông lấy tình cảm hòa giải. Năm 2016, 120/159 hộ dân trong tiểu khu Quyết Thắng đạt danh diệu Gia đình văn hóa.

Niềm tự hào nhất trong 20 năm làm Tiểu khu trưởng của ông Hoàn chính là hoàn thành con đường nội tiểu khu Quyết Thắng dài gần 2km. Đường tuy không dài nhưng qua nhiều xóm, lại có nhiều xe vận tải lưu thông nên từ lúc bàn bạc đến khi thực hiện gặp rất nhiều khó khăn. Để người dân đồng lòng, ông phải lên Phòng Kinh tế - Hạ tầng của xã xin bản thiết kế về nghiên cứu rồi về phổ biến cho người dân.

Bí thư Chi bộ Tiểu khu Quyết Thắng Nguyễn Đình Phong cho hay, năm 2014, ông Hoàn đã tổ chức 13 cuộc họp tại tiểu khu và làm việc với chính quyền rất nhiều lần mới thống nhất được phương án xây dựng hợp lý. Từ khi khởi công con đường, hàng ngày, ông Hoàn lại cho họp bàn rút kinh nghiệm, làm sao để đường đẹp và bảo đảm chất lượng.

Quãng thời gian đó, đi lại nhiều khiến bệnh giãn thành tĩnh mạch ở chân ông Hoàn có dấu hiệu nặng lên, bác sỹ khuyên không được vận động mạnh. Ông đã không quản ngại, nhiều đêm mưa gió đi đến từng nhà vận động người dân đóng góp cùng địa phương xây đường. Chính nhờ có công sức của ông Hoàn, với hơn 700 triệu và gần 500 công của bà con đóng góp, con đường nội tiểu khu Quyết Thắng đã nhanh chóng hoàn thành. Từ khi hoàn thành năm 2015 đến nay, đường nội tiểu khu Quyết Thắng, nhất là các đoạn đi qua cầu cống vẫn đẹp, bằng phẳng, không hề rạn nứt.

Ông Hoàn là người Tiểu khu trưởng tận tụy, lâu năm nhất tại xã Cò Nòi, được người dân yêu mến, tin tưởng suốt 20 năm qua. Về với mái ấm của mình, ông là người cha, người ông được các con, cháu kính mến. Ông chính là tấm gương về nghị lực sống trong gia đình và cả Tiểu khu Quyết Thắng. Không chỉ vượt lên khó khăn, mặc cảm trong cuộc sống, ông đã giúp người dân trong tiểu khu có cuộc sống ổn định và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bài và ảnh: Diệp Anh (TTXVN)