10:06 01/10/2018

Ngoại trưởng Syria: S-300 đến 'đúng lúc' và 'đủ sức' đáp trả Israel

Ngoại trưởng Syria Wali Muallem ngày 30/9 cho biết, việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-300 của Nga là một "bước đi đúng thời điểm" và hệ thống tên lửa này đủ năng lực đáp trả mối đe dọa Israel.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không uy lực S-300 của Nga đang được gấp rút chuyển giao cho Syria sau sự cố Il-20 bị bắn rơi. Ảnh: Sputnik

"Đó là một hệ thống phòng vệ thay vì tấn công; và nó nhằm bảo vệ không phận Syria. Nếu chúng ta đánh giá tầm quan trọng của việc bảo vệ không phận Syria, chúng ta sẽ thấy rằng, nó phản ánh an ninh và ổn định, chứ không phải một cuộc chiến tranh. Tôi muốn nhấn mạnh rằng đây là một bước đi rất đúng thời điểm và chúng tôi rất biết ơn nước Nga về những nỗ lực của họ", vị ngoại trưởng trả lời phỏng vấn bên lề phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Ông Muallem cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống S-300 đủ năng lực để đáp trả lại các mối đe dọa từ Israel tới đất nước.

"Trong bất cứ trường hợp nào, S-300 đủ sức đáp trả với những mối đe dọa này", Ngoại trưởng Muallem trả lời đài RT (Nga) với câu hỏi về mối đe dọa Israel liên quan tới sự hiện diện của Iran trên lãnh thổ Syria.

Ngoại trưởng Syria khẳng định, các nhân viên Iran được triển khai trên lãnh thổ Syria dựa trên cơ sở pháp lý và họ có nhiệm vụ cố vấn.

"Các mối quan hệ giữa Syria và Iran không phải là vấn đề được mặc cả. Mối quan hệ này dựa trên những quyết định của hai nhà nước có chủ quyền, là những quyết định độc lập của họ", ông Muallem lưu ý.

Nga nhanh chóng quyết định cung cấp cho Syria hệ thống phòng không S-300 sau khi một máy bay IL-20 của Nga bị phòng không Syria bắn nhầm khi phóng tên lửa S-200 đáp trả  máy bay tiêm kích Israel xâm phạm không phận.

Xem S-300 phụt lửa vút lên trời trong một cuộc phóng thử của quân đội Iran:

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn nói trên, Ngoại trưởng Syria cho rằng, Damascus đã không sử dụng vũ lực để giải phóng tỉnh Idlib mặc dù hoàn toàn có quyền làm như vậy.

"Chúng tôi muốn chứng kiến thỏa thuận (Nga - Thổ về thành lập vùng phi quân sự ở Idlib) được thực thi và vấn đề sẽ được giải quyết bằng các giải pháp hòa bình hoặc bằng sự hòa giải dân tộc. Tuy nhiên để thiết lập trật tự, Nhà nước Syria có quyền hợp pháp để sử dụng các phương tiện khác. Tuy nhiên, chúng tôi cho đến hiện tại chúng tôi chưa muốn sử dụng", ông Muallem nói với RT.

Nhà ngoại giao hàng đầu Syria nhấn mạnh rằng vấn đề tổ chức khủng bố Jabhat al-Nusra vẫn cố thủ ở khu vực phi quân sự Idlib có thể được giải quyết thông qua vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện nay Idlib là tỉnh duy nhất nơi chính phủ Syria chưa thiết lập được quyền kiểm soát và cũng là thành trì cuối cùng của các phe nhóm phiến quân.

Từ tháng 8, quân đội chính phủ Syria và các lực lượng Nga đã tập trung lực lượng chuẩn bị cho chiến dịch giải phóng Idlib, tuy nhiên chiến dịch này đã được ngừng lại để mở đường cho các giải pháp ngoại giao. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bảo trợ cho một thỏa thuận thiết lập một khu vực phi quân sự ở Idlib nhằm giải giáp các nhóm phiến quân.

 

Thu Hằng/Báo Tin tức