09:15 24/09/2019

Ngoại trưởng Iran tố các đối tác châu Âu không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 24/9 tố cáo các đối tác châu Âu không tuân thủ Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), đồng thời nhấn mạnh các bên sẽ không đạt được thỏa thuận hạt nhân mới nếu tình trạng trên tiếp diễn.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Javad Zarif. Ảnh: EPA

Hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lại thông báo trên Twitter của ông Zarif cho hay: “Việc ba nước Anh, Đức và Pháp dừng thực thi nghĩa vụ của họ là rõ ràng kể từ tháng 5/2018. Giải pháp cho sự thiếu tuân thủ của họ: tập trung ý chí để tiến theo con đường riêng – không lặp lại những đòi hỏi và yêu cầu vô lý của Mỹ, vốn không hề phù hợp với JCPOA. Sẽ không có thỏa thuận mới trước khi các bên tuân thủ thỏa thuận hiện tại”. 

Tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 năm 2015 đã trở nên trầm trọng sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận lịch sử này vào ngày 8/5/2018 và tái áp đặt các lệnh cấm vận nhằm vào ngành dầu khí của Iran với mục đích gia tăng áp lực buộc Tehran phải trở lại bàn đàm phán. 

Ngày 23/9, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ một lần nữa nhằm vào Ngân hàng Trung ương Iran cho thấy chính sách gây sức ép tối đa của Washington đã thất bại.

Phát biểu trên sóng truyền hình, Tổng thống Rouhani nhấn mạnh việc Mỹ tiếp tục trừng phạt các thể chế và tổ chức vốn đã nằm trong danh sách trừng phạt cho thấy "sự tuyệt vọng hoàn toàn" của Mỹ cũng như chiến lược "gây sức ép tối đa" của Washington đã thất bại và đất nước Iran "đã phản kháng thành công".

Tuyên bố của ông Rouhani được đưa ra sau khi Mỹ ngày 20/9 vừa qua đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt đối với một số thể chế của Iran, trong đó có Ngân hàng Trung ương Iran vốn đã bị trừng phạt trước đó sau vụ tấn công nhằm vào các cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia hôm 14/9. Bất chấp việc lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận tiến hành, Mỹ và Saudi Arabia vẫn cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công trên.

Trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 23/9 cũng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công hôm 14/9, đồng thời cho biết nước này sẽ hợp tác với Mỹ và các đồng minh châu Âu nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại vùng Vịnh. 

Xuân Chi/Báo Tin tức