01:18 07/01/2014

Ngộ độc thực phẩm quy mô lớn ở Nhật Bản

Các phương tiện truyền thông của Nhật Bản ngày 7/1 đưa tin 359 người ở 32 tỉnh của nước này đã gặp biểu hiện bất thường về sức khoẻ sau khi ăn phải các sản phẩm đông lạnh nhiễm thuốc trừ sâu.

Các phương tiện truyền thông của Nhật Bản ngày 7/1 đưa tin 359 người ở 32 tỉnh của nước này đã gặp biểu hiện bất thường về sức khoẻ sau khi ăn phải các sản phẩm đông lạnh nhiễm thuốc trừ sâu.

Theo các cuộc thăm dò do tờ Asahi Shimbun và truyền thông địa phương thực hiện, những người nói trên đã bị nôn, tiêu chảy và có một loạt triệu chứng khác của ngộ độc thức ăn sau khi sử dụng thực phẩm được sản xuất tại một nhà máy ở tỉnh Gunma, phía Bắc thủ đô Tokyo. Nhà máy này do một chi nhánh của tập đoàn hải sản lớn nhất Nhật Bản Maruha Nichiro Holdings là chủ sở hữu.

Điều tra viên Nhật Bản làm việc tại nhà máy Gunma ở Tokyo ngày 4/1/2014. Ảnh: AFP/TTXVN


Cảnh sát đã tiến hành cuộc điều tra sau khi tập đoàn Maruha Nichiro Holdings, hồi tháng trước, thừa nhận một số sản phẩm thực phẩm đông lạnh của họ đã bị hỏng do nhiễm chất malathion - một hóa chất nông nghiệp thường được dùng để diệt rệp trên cây lúa và ngô. Cảnh sát nghi rằng thuốc trừ sâu đã bị lẫn vào các sản phẩm tại nhà máy trên.

Theo người phát ngôn của Maruha Nichiro Holdings, tập đoàn này cũng đã nhận được khoảng 460.000 cuộc gọi của khách hàng từ ngày 29/12 đến ngày 5/1 thông báo về sự cố trên và than phiền rằng một số sản phẩm bốc mùi bất thường.

Ngày 29/12, Maruha Nichiro Holdings đã thông báo thu hồi 6,4 triệu sản phẩm nhiễm độc được sản xuất tại nhà máy ở Gunma. Tính đến ngày 4/1, hãng đã thu hồi gần 1,2 triệu sản phẩm, nhưng con số này chỉ chiếm khoảng 17% sản phẩm nhiễm độc đã được bán. Hãng cho biết thêm không có sản phẩm nhiễm độc nào được xuất ra nước ngoài.

Trước đó, Nhật Bản đã chứng kiến một số vụ ngộ độc thực phẩm khác, trong đó có vụ hồi tháng 8/2012 làm 7 người thiệt mạng và hàng chục người bị ốm vì ăn phải cải bắp nhiễm khuẩn E.coli.

Tiêu chuẩn thực phẩm tại Nhật Bản khá cao. Tuy nhiên, danh tiếng về chất lượng an toàn thực phẩm cao của "đất nước Mặt trời mọc" đã bị phương hại nghiêm trọng do hậu quả của thảm họa hạt nhân Fukushima.


TTXVN/Tin tức