09:00 15/09/2021

Nghiên cứu kéo dài tuổi thọ của loài mèo

Tuổi thọ của loài mèo thường bị ảnh hưởng bởi những vấn đề về thận. Trước thực tế này, những người yêu mến loài vật này ở Nhật Bản đã cùng nhau quyên góp gần 2 triệu USD dành tặng công tác nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh thận, với mong muốn nhờ đó, loài mèo có thể sống lâu hơn.

Chú thích ảnh
Những người yêu mến mèo ở Nhật Bản đã quyên góp gần 2 triệu USD cho công tác nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh thận. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tấn công nền kinh tế Nhật Bản hồi năm ngoái, các nhà khoa học thuộc Đại học Tokyo đã mất đi nguồn tài trợ của các công ty dành cho nghiên cứu về việc phòng ngừa và điều trị bệnh thận ở mèo. Hãng thông tấn Jiji đã giúp các nhà khoa học nói trên phát đi thông điệp kêu gọi sự hỗ trợ của các nhà tài trợ đối với nghiên cứu đặc biệt này.

Thông tin này sau đó đã chạm tới trái tim của hàng nghìn người yêu mèo tại Nhật Bản, tạo nên những cuộc phát động trực tuyến để quyên góp ủng hộ. Tính đến nay, 2 tháng sau khi Jiji đăng tải thông tin về dự án, số tiền quyên góp đã lên tới 207 triệu yen (tương đương 1,9 triệu USD).

Một phụ nữ đã quyên góp 20 USD cùng lời nhắn: "Tháng 12 năm ngoái, bệnh thận đã cướp đi chú mèo mà tôi yêu quý. Tôi hy vọng khoản đóng góp nhỏ bé này sẽ giúp ích cho nghiên cứu và theo đó có thể tạo thêm nhiều cơ hội cho loài mèo thoát khỏi căn bệnh này”.

Trong khi đó, một nhà tài trợ khác đã gửi tới dự án 90 USD, với lời nhắn nhủ: "Tôi mới nuôi một con mèo con. Tôi gửi khoản quyên góp này với hy vọng rằng các nghiên cứu sẽ có thể kịp thời hỗ trợ nếu mèo của tôi không may mắc bệnh".

Loài mèo - bao gồm cả mèo đã thuần hóa, mèo rừng hay những “người anh em họ to lớn” sống trong tự nhiên của chúng - rất dễ mắc các bệnh di truyền về thận, do cơ thể chúng không có khả năng kích hoạt protein AIM. AIM là một protein quan trọng, có thể giúp làm sạch các tế bào chết và các chất bài tiết trong cơ thể, giúp thận không bị tắc nghẽn.

Trong dự án khoa học trên, Giáo sư miễn dịch học Toru Miyazaki và các cộng sự của ông đang tìm cách để sản xuất protein với số lượng và chất lượng ổn định. Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển một loại thuốc có thể giúp loài mèo chống chọi với bệnh thận và qua đó kéo dài gấp đôi tuổi thọ hiện tại của chúng. Họ cũng đang phát triển một loại thức ăn có chứa hoạt chất đặc biệt, có thể giúp kích hoạt protein AIM trong máu của loài mèo.

Thanh Phương (TTXVN)