12:21 27/12/2014

Nghĩa Ô - thành phố bán buôn lớn nhất thế giới

Thành phố Nghĩa Ô – thành phố bán buôn lớn nhất thế giới, một điểm mua sắm và tìm hiểu về nơi giao thương hàng hóa lớn nhất Trung Quốc.

Trong hành trình khảo sát tuyến điểm du lịch trên hành trình Thượng Hải – Tô Châu – Hàng Châu (Trung Quốc) mới đây của đoàn nhà báo, doanh nghiệp du lịch Hà Nội, một điểm thăm quan mới là thành phố Nghĩa Ô – thành phố bán buôn lớn nhất thế giới, một điểm mua sắm và tìm hiểu về nơi giao thương hàng hóa lớn nhất Trung Quốc.


Nghĩa Ô là Trung tâm thương mại tiểu thương phẩm lớn nhất Trung Quốc, được Ngân hàng Thế Giới công nhận là khu chợ lớn nhất thế giới. Nơi đây là một khu chợ kéo dài 7 km với hàng trăm ngàn gian hàng nếu đi từ đầu đến cuối chợ.

Theo HDV địa phương Dương Quốc Cường: Nghĩa Ô trước là vùng đất trung du nghèo nằm tại tỉnh Chiết Giang, cách Thượng Hải 260km. Người dân Nghĩa Ô giỏi buôn bán qua câu chuyện “Kê mao hoán đường”, có nghĩa là họ đã đi khắp nơi để đổi sản vật họ làm ra là mật mía để đổi lấy lông gà lông vịt đem về sản suất chăn lông và các sản phẩm khác, sau đó đem bán.


Nghề truyền thống trước đây của Nghĩa Ô.


Hình ảnh khu buôn bán trước đây của Nghĩa Ô. Từ năm 1982, nơi đây được quy hoạch thành khu thương mại cấp quốc gia.

Có 5 khu thương mại nhưng chỉ bày bán mẫu mã chứ ít bán lẻ. "Khách đến đây chỉ xem mẫu mã, ghi chép giá rồi thỏa thuận với chủ cửa hàng, đơn hàng mua là hàng tá, hàng thùng và hàng container. Đây chính là thế mạnh lớn nhất của chợ bán buôn này", anh Vũ Đức Thanh, HDV Hanoi Redtour cho biết.

Quanh khu vực Nghĩa Ô cũng là khu “công xưởng” sản xuất sản xuất đồ chơi, tiểu thủ công nghiệp, dệt may, trang sức, quần áo…. Nơi đây khá nhanh nhạy trong việc "nhái" mẫu mã hàng hóa, gần như tất cả hàng hóa phục vụ nhu cầu cuộc sống đều có tại nơi đây, có nhiều mặt hàng ngoài sức tưởng tượng phong phú nhất của du khách.


Hàng hóa xuất khẩu tới 212 quốc gia và khu vực bao gồm Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Nhật Bản, Brazil…; lượng container là trên 6,5 triệu chiếc/năm.


Lượng khách nước ngoài đến Nghĩa Ô đạt hơn 4,1 triệu lượt mỗi năm và chủ yếu là khách thương mại khảo sát sản phẩm và giá. Theo đánh giá của các thành viên đoàn famtrip, Nghĩa Ô phù hợp với dòng khách tiểu thương Việt Nam nghiên cứu thị trường, hàng hóa.


Chùm ảnh: Xuân Cường