12:07 11/12/2017

Nghi vấn máy bay tàng hình Trung Quốc qua mặt radar, bí mật theo dõi Mỹ-Hàn tập trận

Lên kế hoạch hướng tới Biển Hoa Đông tuần tra, song máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc dường như bất ngờ đổi hướng, bí mật xuyên thủng vùng không phận Hàn Quốc rồi quay trở về.

Máy bay J-20 trong buổi triển lãm hàng không tại tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông Trung Quốc, xuất hiện một vài chứng cứ cho thấy một chiếc máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 J-20 của nước này đã thực hiện thành công một nhiệm vụ ngầm vào đầu tuần trước, trùng với thời điểm Mỹ-Hàn triển khai cuộc tập trận chung thường niên quy mô lớn Vigilant Ace 2017.

Lực lượng Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAAF) trước đó tuyên bố trên tài khoản mạng xã hội Weibo, máy bay do thám của Trung Quốc, trong một lần huấn luyện được lên kế hoạch từ trước, đã xuất kích từ một căn cứ không quân phía bắc Trung Quốc và bay “tới địa điểm mà trước đây nó chưa từng bay tới”.

Thông tin trên được báo Asia Times trích dẫn từ hãng truyền thông Sina.

Do phía Seoul vẫn giữ im lặng về vấn đề này, nên truyền thông nghi ngờ các cơ quan tình báo Hàn Quốc có thể đã thất bại trong việc theo dõi các máy bay Trung Quốc bị cho là thu thập thông tin về những cuộc tập trận trên không có sự tham gia của máy bay chiến đấu hàng đầu F-22 của Mỹ.

Câu hỏi được đặt ra là loại máy bay nào của Trung Quốc đủ khả năng đến và đi "lặng lẽ" mà không một ai phát hiện.

Một bình luận viên trên Asia Times nhận xét: “Nếu trường hợp xảy ra như vậy, chỉ duy nhất máy bay Trung Quốc có khả năng tàng hình đến và đi mà không ai phát hiện đó là chiếc J-20. Một hoặc hai chiếc J-20 đã bay với nhóm máy bay chiến đấu, đầu tiên hướng về Biển Hoa Đông trong một cuộc tuần tra tự do hàng hải, song J-20 sau đó chuyển hướng đông bắc và đột nhập vào vùng không phận Seoul với chiếc áo khoác tàng hình tối tân mà không để lại dấu vết trên hệ thống radar của Seoul”.

Theo nhiều nguồn tin, hiện có một nhóm nhỏ J-20, vừa mới được quân đội Trung Quốc đưa và hoạt động trong năm nay, đỗ tại căn cứ không quân chính ở thành phố Cangzhou, phía bắc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Được coi là át chủ bài của không quân Trung Quốc, J-20 sở hữu nhiều tính năng tiên tiến, đặc biệt là khả năng tàng hình. J-20 của Trung Quốc là máy bay một chỗ ngồi, 2 động cơ, với thiết kế cánh mũi hướng phía trước.

Có thân rộng và dài, J-20 có thể chứa được 3 bộ vũ khí và bình nhiên liệu lớn. Theo kênh truyền hình trung ương CCTV, tiêm kích tàng hình J-20 có khả năng mang theo nhiều loại tên lửa không đối không.

Phía Trung Quốc chưa bình luận gì về thông tin nói trên. Nghi vấn trên xuất hiện trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành tập trận lớn nhất từ trước tới nay sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất, được cho là có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên đất Mỹ.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức