12:18 14/12/2015

Nghị sĩ đối lập Campuchia chấm dứt tẩy chay Quốc hội

Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập tuyên bố sẽ chấm dứt việc tẩy chay hoạt động Quốc hội và sẽ tham dự phiên họp Quốc hội Campuchia ngày 16/12 tới, nhằm tăng cường tinh thần “đối thoại văn hóa” với đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền.

Chủ tịch đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP), ông Sam Rainsy trả lời báo giới tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản ngày 10/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Đài Tiếng nói Dân chủ (VOD) của Campuchia dẫn lời một người phát ngôn các nghị sĩ CNRP cho biết, ngày 14/12, Chủ tịch CNRP Sam Rainsy quyết định các nghị sĩ CNRP sẽ tham dự phiên họp sắp tới của Quốc hội Campuchia, trên tinh thần tiếp tục “văn hóa đối thoại” cũng như để thúc tiến trình dân chủ của nền chính trị Campuchia. Quyết định này được đưa ra trên cơ sở kết quả cuộc gặp giữa Phó Chủ tịch CNRP Kem Sokha và Phó Thủ tướng Campuchia kiêm Phó Chủ tịch CPP Sar Kheng (Xô Khênh) diễn ra ngày 10/12 vừa qua.

Từ tháng 11 vừa qua, các nghị sĩ CNRP đã tẩy chay hoạt động của Quốc hội Campuchia sau khi xảy ra vụ tấn công trước cổng trụ sở Quốc hội hôm 26/10 làm bị thương hai nghị sĩ đảng này. Các nghị sĩ CPP đã bỏ phiếu bãi miễn chức Phó Chủ tịch Quốc hội của ông Kem Sokha, trong khi ông Sam Rainsy sống lưu vong để trốn tránh lệnh truy nã của Tòa án Phnom Penh.

TTXVN/Tin Tức