10:10 11/10/2016

Nghi can bị bắt ở Đức âm mưu đánh bom sân bay Berlin

Nghi can khủng bố vừa bị giới chức Đức bắt giữ ở thành phố Leipzig từng có kế hoạch tấn công vào sân bay ở thủ đô Berlin.

Ngày 10/10, phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn thông tin từ Cục Bảo vệ Hiến pháp liên bang (BfV), cơ quan tình báo nội địa của Đức, cho biết nghi can khủng bố Jaber Albakr âm mưu tấn công khủng bố một sân bay ở Berlin dưới sự chỉ đạo của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. 

Cảnh sát Đức bao vây căn hộ tại quận Paunsdorf ở thành phố Leipzig, Đức, nơi trú ẩn của nghi phạm IS - Ảnh: EPA

Theo người đứng đầu BfV, ông Hans-Georg Maaßen, cơ quan này đã nhận được thông tin tình báo cho biết đối tượng ban đầu dự định tấn công vào hệ thống tàu điện ở Đức. Sau đó, y đã cụ thể hóa mục tiêu tấn công nhằm vào các sân bay ở Berlin. Ông cũng cho biết từ đầu tháng 9 vừa qua, giới chức Đức đã nhận được tin tình báo cho biết IS có kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào cơ sở hạ tầng ở Đức. Từ thông tin này, các nhà điều tra đã khoanh vùng xác định đối tượng chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công. Jaber Albakr, đối tượng tị nạn 22 tuổi, người Syria từng nằm trong "tầm ngắm" của lực lượng an ninh, đã bị truy bắt sau khi các nhà điều tra phát hiện hiện nghi can mua vật liệu có thể chế tạo thiết bị nổ.

Sau khi chạy trốn khỏi khu nhà ở Chemnitz, đối tượng đã tới thành phố Leipzig. Tại đây, nghi can đã xin nghỉ nhờ nhà một người đồng hương Syria và chính những người này đã khống chế, sau đó gọi cảnh sát tới bắt đối tượng.

TTXVN/Tin Tức