09:15 20/09/2019

Nghệ An kêu gọi TP Hồ Chí Minh đầu tư vào 117 dự án của tỉnh

Ngày 20/9, Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư vào tỉnh Nghệ An, nhằm kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh đầu tư vào 117 dự án của tỉnh.

Ông Thái Thanh Quý, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết, Nghệ An còn rất nhiều dư địa để phát triển cả về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên và con người.  Thông qua hội nghị xúc tiến này, tỉnh mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư “Hãy đến với Nghệ An, cùng nhau hợp tác và phát triển”. Lãnh đạo tỉnh Nghệ An cam kết sẽ tích cực đồng hành cùng với các nhà đầu tư, coi trọng sự thành công của doanh nghiệp như là thước đo để không phụ niềm tin của các nhà đầu tư đã lựa chọn Nghệ An.

Chú thích ảnh
Các doanh nghiệp, nhà đầu tư tham dự hội nghị mong muốn tỉnh Nghệ An có nhiều chính sách ưu đãi khi đầu tư vào tỉnh nhà.

Theo ông Quý, để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Nghệ An liên tục cải thiện môi trường kinh doanh. Cụ thể, giai đoạn 2014 - 2018, Nghệ An đã thu hút được 690 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký gần 143.000 tỷ đồng, trong đó có 650 dự án đầu tư trong nước với hơn 133.500 tỷ đồng và 40 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với hơn 9.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng đối với dự án có vốn đầu tư trên 100 tỷ đồng/dự án, toàn tỉnh đã thu hút 150 dự án với tổng vốn đầu tư 89.141 tỷ đồng.

Hiện nay, các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP Hồ Chí Minh đến đầu tư tại tỉnh Nghệ An ngày càng tăng. Tính đến nay, tổng số dự án của các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh được cấp Giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An còn hiệu lực là 57 dự án với tổng vốn đăng ký gần 35.000 tỷ đồng; trong đó, có 35 dự án với khoảng 21.500 tỷ đồng vốn đăng ký đã hoàn thành, đi vào hoạt động; 11 dự án với 3.565 tỷ đồng vốn đăng ký đang đầu tư xây dựng.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và các đại biểu tham quan các gian hàng giới thiệu kinh tế, văn hóa, du lịch của Nghệ An.

Ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết, Nghệ An đang phát triển trở thành một địa phương năng động và vươn mình mạnh mẽ trong sự hội nhập và phát triển của cả nước, trở thành động lực tăng trưởng của vùng Bắc Trung Bộ.

Có thể thấy, chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An trong những năm qua đã có nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong các lĩnh vực khoa học và công nghệ, thông tin và truyền thông, y tế, lao động, thương binh và xã hội, văn hóa - thể thao, du lịch, dịch vụ…  góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An.

“Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư, kinh doanh tại TP Hồ Chí Minh cũng như tại tỉnh Nghệ An. Bên cạnh đó, chính quyền hai địa phương cũng sẽ tiếp tục cùng các bộ, ngành Trung ương nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh”, ông Phong cho biết.

Tại hội nghị, tỉnh Nghệ An cũng đã giới thiệu danh mục 117 dự án trọng điểm để thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, có 10 dự án về cơ sở hạ tầng; 67 dự án về công nghiệp, xây dựng; 28 dự án về nông nghiệp; 12 dự án về thương mại, dịch vụ, du lịch….

Tại hội nghị, nhiều trung tâm và trường đại học, doanh nghiệp của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An cũng đã ký kết các thỏa thuận hợp tác.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức