06:08 20/06/2021

Nghệ An: Ấm tình đoàn kết nơi tâm dịch

Nghệ An đang nóng lên từng ngày bởi dịch bệnh khi liên tiếp phát hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2.

Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, người dân đã thể hiện nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống dịch. Những suất cơm, hộp sữa, chai nước... được các tổ chức cá nhân "chi viện" cho nhân dân trong khu phong tỏa, lực lượng làm nhiệm vụ tại đây, đã thể hiện được tinh thần đoàn kết tương thân tương ái và quyết tâm chiến thắng dịch bệnh của nhân dân Nghệ An nói riêng, cả nước nói chung.

Chú thích ảnh
Các tình nguyện viên chuẩn bị các suất cơm miễn phí cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly, phong tỏa. 

Dù trời đã về chiều nhưng nhiệt độ ngoài trời ở thành phố Vinh (Nghệ An) vẫn duy trì ngưỡng 39-40 độ C. Những ngày này, thành phố Vinh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ nên đường phố thưa thớt người và phương tiện giao thông đi lại. Tuy nhiên, tại nhà hàng Tre Việt, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, các nhân viên vẫn đang tất bật chuẩn bị hơn 132 suất cơm tối miễn phí mỗi ngày, để kịp giao cho lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt khu phong tỏa, cách ly. Nhóm có 7 người, mỗi người một việc, không ai bảo ai, họ đều phối hợp nhịp nhàng để có được bữa cơm sạch sẽ, ngon và đủ chất dinh dưỡng.

Anh Nguyễn Đình Hòa là một tình nguyện viên trong nhóm chia sẻ: Trong khi thời tiết ở Nghệ An đang thuộc cao điểm của những đợt nắng nóng, ngoài thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, người dân cũng ngại ra đường vì nắng nóng. Thế nhưng, các anh, chị làm nhiệm vụ tại các chốt phong tỏa phải túc trực 24/24 để đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ người dân trong khu phong tỏa. Với mong muốn chung tay đầy lùi dịch bệnh cũng như góp một phần nhỏ bé của mình để giảm bớt gánh  nặng cho chính quyền, anh Hòa tham gia chương trình thiện nguyện. Anh Hòa quan niệm, trong thời điểm "nóng bỏng" như hiện nay, bản thân làm được việc gì có ý nghĩa thì sẽ cố gắng và nỗ lực hết mình.

Đang tất bật chuẩn bị bữa cơm tối cho lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt phong tỏa, anh Nguyễn Thanh Hải, Chủ nhà hàng Tre Việt tại thành phố Vinh cho biết: Khi thành phố Vinh xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên, một phần của phường Hà Huy Tập bị phong tỏa. Bên cạnh công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm của ngành Y tế, các tổ chức đoàn thể ở phường, thành phố, đặc biệt là các cán bộ, chiến sĩ đã vất vả ngày đêm bám chốt phong tỏa 24/24 đảm bảo an ninh trật tự, hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa. Nhận thấy được những khó khăn, vất vả của họ, được sự hỗ trợ của các bạn ở diễn đàn OtoFun Nghệ An và các nhà hảo tâm, nhóm đã quyết định nấu 132 suất cơm miễn phí mỗi ngày, trong vòng 14 ngày cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ tại khu phong tỏa thuộc phường Hà Huy Tập. Sắp tới, nếu tình hình dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp hơn, nhà hàng có thể tăng các suất cơm để hỗ trợ cho các cán bộ chiến sĩ ở các phường khác.

Chú thích ảnh
Trao những suất cơm miễn phí đến tận tay các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các chốt cách ly, phong tỏa. 

Để hỗ trợ những người dân đang ở trong khu vực cách ly, phong tỏa, Đoàn Thanh niên phường Hà Huy Tập và phường Hồng Sơn (thành phố Vinh) đã đưa ra sáng kiến "Shipper áo xanh". Cứ mỗi sáng sớm, họ sẽ nhận được "đơn hàng" là danh sách các món đồ phải mua của các hộ dân trong khu phong tỏa. Những mẩu giấy đăng ký được ghi tên người dân kèm số điện thoại, mặt hàng mua, giá tiền, số lượng cụ thể sẽ được chuyển đến cho các tình nguyện viên. Sau khi nhận nhiệm vụ, các shipper sẽ chia nhau thành các tổ để tỏa đi các chợ, cửa hàng mua thực phẩm và ship tận tay người dân trong khu vực phong tỏa.

Ông Đào Tùng Loan cho biết, ông là bảo vệ dân phố phường Quang Trung được huy động thực hiện bảo vệ tại chốt khu cách ly ở phường Hà Huy Tập. "Làm nhiệm vụ giữa trời nắng nóng nhưng khi nhận được những suất cơm miễn phí từ đoàn thiện nguyện hay những món quà như quả vải, chai nước, hộp sữa... tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Có thể thấy, trong công cuộc phòng, chống dịch bệnh này, chúng ta đã rất đồng lòng, đoàn kết", Ông Tùng Loan nói.

Ông Nguyễn Ngọc Dương, Bí thư Đảng ủy phường Hà Huy Tập cho biết, ngay từ khi phường xuất hiện ca mắc COVID-19 đầu tiên đã có nhiều cá nhân, tổ chức cùng chung tay với chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt nhiều cá nhân, tổ chức đã kịp thời có những hoạt động chia sẻ, động viên cả về vật chất lẫn tinh thần giúp người dân ổn định cuộc sống, giúp lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu phong tỏa, cách ly vững tâm. Đó chính là những món quà thực sự rất ý nghĩa, đồng hành cùng chính quyền, nhân dân phương Hà Huy Tập trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Dịch COVID-19 ở Nghệ An đang diễn biến rất phức tạp, khi nhiều ca mắc mới được phát hiện. Cần lắm những mô hình mới, cách làm hay như thế này từ các tổ chức, đoàn thể để giảm bớt sức nặng cho chính quyền cũng như giúp người dân yên tâm phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh.

Bài và ảnh: Văn Tý (TTXVN)