06:17 17/06/2019

Ngày hội hiến máu 'Giọt hồng sông Đà'

Sáng 17/6, tại thành phố Lai Châu, Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” và Ngày hội hiến máu “Giọt hồng sông Đà”.

Theo Tiến sỹ, bác sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Trưởng ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019,  Lai Châu là tỉnh thứ 7 tổ chức chương trình năm 2019. Qua 6 tỉnh tổ chức, Hành trình Đỏ đã tiếp nhận 75.000 đơn vị máu.

Chú thích ảnh
Nhiều cán bộ, chiến sỹ công an tỉnh Lai Châu tham gia hiến máu.

Năm 2018, cả nước đã tiếp nhận gần 1,4 triệu đơn vị máu, trong đó có 98,3% số đơn vị máu được tiếp nhận từ những người hiến máu tình nguyện, đáp ứng khoảng 75% nhu cầu cấp cứu, điều trị người bệnh. Riêng huy động từ Hành trình Đỏ - hành trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước được tổ chức từ năm 2013 đến nay đã tiếp nhận 170.000 đơn vị máu tại 46 tỉnh, thành phố.

Năm 2019 là năm đầu tiên tỉnh Lai Châu tổ chức Chương trình “Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt” với mục tiêu đạt 1.300 đơn vị máu. Đây là nỗ lực rất lớn của tỉnh trong điều kiện còn nhiều khó khăn. Việc tổ chức chương trình cũng nhằm tạo cú hích để phát triển hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về căn bệnh tan máu bẩm sinh.

Phát biểu tại chương trình, ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu khẳng định: Hằng năm, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã phối hợp với các cấp, ngành tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện nhân những ngày lễ và kịp thời có chính sách dành cho người hiến máu như tri ân, khen thưởng động viên người hiến máu tình nguyện. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong việc hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện.

Lượng máu tiếp nhận được trong các năm luôn vượt kế hoạch đề ra. Trong 2 năm (2017, 2018) tỉnh Lai Châu đã tuyên truyền, vận động và tiếp nhận gần 11.000 đơn vị máu, riêng trong 6 tháng đầu năm đã tiếp nhận 554 đơn vị máu. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu mong muốn, những gương mặt tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện của tỉnh sẽ trở thành hạt nhân nòng cốt để tiếp tục lan tỏa nghĩa cử cao đẹp, vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp, toàn xã hội tích cực tham gia hiến máu tình nguyện; qua đó góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Tham gia tại chương trình, anh Tạ Hồng Long, người đã 12 lần hiến máu và vận động được gần 1.000 người đi hiến máu tình nguyện kêu gọi tất cả những người đã hiến máu tiếp tục hiến máu, người chưa hiến hãy tham gia hiến máu.

Tất cả chúng ta hãy chung tay tuyên truyền, kêu gọi người thân trong gia đình, bạn bè, cộng đồng tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, hãy chia sẻ những giọt máu của mình vì sự sống của những bệnh nhân mà ranh giới giữa sự sống và cái chết chỉ như một sợi chỉ mong manh. “Chúng ta hãy thực hiện thông điệp ‘Hiến máu cứu người - xin đừng thờ ơ", "Hiến máu cứu người - xin hiến thường xuyên", "Hiến máu cứu người bắt đầu từ các nhà quản lý"…, anh Tạ Hồng Long nhấn mạnh.

Dịp này, Ban tổ chức trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho 18 tập thể, 2 gia đình, 31 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện năm 2018. Hai tập thể, 14 cá nhân và một gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh Lai Châu năm 2019 nhận được bằng khen của UBND tỉnh Lai Châu.

Tin, ảnh: Công Tuyên (TTXVN)