07:22 13/07/2015

Ngang nhiên khai thác đất trái phép tại Bắc Giang

Do nhu cầu đất san lấp mặt bằng các công trình tại Bắc Giang tăng mạnh nên nhiều tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã ngang nhiên khai thác đất trái phép.

Do nhu cầu đất san lấp mặt bằng các công trình tại Bắc Giang tăng mạnh nên nhiều tổ chức, cá nhân vì lợi nhuận đã ngang nhiên khai thác đất trái phép. Nếu không có biện pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm thì tình trạng này không chỉ làm thất thu ngân sách Nhà nước mà còn phá vỡ cảnh quan, hệ sinh thái tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường và nhiều hệ lụy khác.

Khai thác đất trái phép tại thôn Khiêu, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam.


Có mặt tại điểm khai thác đất trái phép thuộc thôn Khiêu, xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, phóng viên chứng kiến từng đoàn xe (vào lúc cao điểm khoảng 20 xe, chủ yếu là xe có trọng tải từ 10 - 18 tấn) rầm rập ra vào. Nhìn không khí khẩn trương và ngang nhiên khai thác hết đất cả một khu vực rộng lớn của quả núi, nhiều người lầm tưởng rằng hoạt động này đã được các cấp có thẩm quyền cấp phép. Tuy nhiên, qua điều tra của phóng viên, đoàn xe này thuộc sở hữu của một số cá nhân và được điều hành bởi một người địa phương. Để có đất đáp ứng nhu cầu san lấp mặt bằng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, người này tự thương lượng với hàng chục hộ dân để mua lại hàng trăm nghìn mét vuông đất với giá khoảng 4.000 đồng/m3. Việc thu mua đất rừng ở đây dễ như… mua rau ngoài chợ vì người dân vừa được tiền, vừa được mặt bằng để xây nhà, làm vườn nên bất chấp các quy định của Nhà nước sẵn sàng bán đất. Ước tính, đến thời điểm hiện tại, khoảng 80.000 m3 đất ở thôn Khiêu đã bị khai thác trái phép và với giá bán giao động từ 60.000 - 70.000 đồng/m3 thì Nhà nước đã bị thất thu hàng trăm triệu đồng.

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Trí Học, Phó trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường, huyện Lục Nam cho biết, hiện nhu cầu sử dụng đất để san nền trên địa bàn huyện rất lớn. Trong khi đó, việc quy hoạch và cấp phép khai thác đất rất chậm và khó khăn. Hiện tượng khai thác đất để san nền diễn ra ở nhiều địa bàn trong huyện nhưng chủ yếu chỉ ở mức độ nhỏ lẻ. Đối với việc khai thác trái phép ở thôn Khiêu, các ngành chức năng của huyện phối hợp với cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường đã kiểm tra, xử phạt hành chính và yêu cầu dừng khai thác, tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Tình trạng khai thác đất trái phép không chỉ ở huyện Lục Nam mà còn diễn ra ở các xã như Tiền Phong, Tân Tiến, huyện Yên Dũng; xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang và nhiều địa điểm khác trong tỉnh Bắc Giang. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng đã kiểm tra và xử phạt 25 trường hợp khai thác đất trái phép với số tiền gần 350 triệu đồng. Thế nhưng, các biện pháp xử lý hành chính theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa" không còn đủ sức răn đe đối với những đối tượng khai thác đất trái phép. 

PV