05:14 20/05/2022

Ngắm ngôi chùa 133 tuổi giữa thành phố biển Nha Trang

Chùa Long Sơn Tự (tên gọi khác là chùa Phật Trắng) là ngôi chùa lớn nhất ở TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà và nổi tiếng với bức tượng phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam. Đây là một trong những ngôi chùa có nét kiến trúc cổ xưa độc đáo cũng như mang nhiều giá trị lịch sử thu hút du khách ghé thăm.

Trước đây chùa Long Sơn Tự (chùa Phật Trắng) được dựng trên núi vào năm 1889 do Hòa thượng Thích Ngộ Chí (1856 - 1935) pháp danh Phổ Chí trụ trì, đặt tên chùa là Đằng Long Tự. Hoà thượng lúc nhỏ tham gia phong trào chống Pháp, sau xuất thế đi tu. Năm Canh Tý (1900), sau một trận bão lớn, chùa phải dời từ trên núi xuống vị trí hiện nay.

Hình ảnh của ngôi chùa Long Sơn Tự:

Chú thích ảnh
Ấn tượng đầu tiên khi bước vào chùa Long Sơn Tự là những tháp đá, trụ đèn, phù điêu được chạm khắc hoa văn tinh xảo kết hợp hài hòa với lối kiến trúc tinh tế của từng mái chùa.
Chú thích ảnh
Sân chùa rộng, vườn có nhiều cây xanh cổ thụ tỏa bóng mát. 
Chú thích ảnh
Chính giữa chánh điện thờ tự bức tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng cao 1,6m nặng 700kg. Hai bên tượng là phù điêu bồ tát Quan Thế Âm và bồ tát Đại Thế Chí.
Chú thích ảnh
Tổng diện tích nhà chùa là 1670 m2, được bài trí tượng phật rất tôn nghiêm.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Kim Thân Phật Tổ - Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam hiện nay. Bức tượng có chiều cao là 24m, đài sen tượng cao 7m được xây dựng vào năm 1963. Tượng đã được Sách kỷ lục Guinness Việt Nam công nhận là “Tượng Phật ngoài trời lớn nhất Việt Nam”. 
Chú thích ảnh
Bức tượng Phật Tổ Niết Bàn bằng đá hoa cương có chiều dài 17m, chiều rộng là 5m. 
Chú thích ảnh
Phía dưới đài sen tạc chân dung hòa thượng Thích Quảng Đức và 6 vị hòa thượng đã tự thiêu để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo Việt Nam vào năm 1963 của chính quyền Ngô Đình Diệm.
Chú thích ảnh
Chùa Long Sơn Tự  là điểm đến với nhiều du khách khi đến với thành phố biển Nha Trang.
Lê Phú/Báo Tin Tức