10:10 29/10/2020

Nga và Belarus thúc đẩy kế hoạch hợp tác quân sự năm 2021

Theo hãng thông tấn BelTA của Belarus, ngày 28/10, Hội đồng Quốc phòng Belarus và Nga đã tiến hành phiên họp trực tuyến, với sự tham dự của các thành viên và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cùng người đồng cấp Belarus Viktor Khrenin. 

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu. Ảnh: AFP/TTXVN

Mục đích chính của phiên họp là hoạch định kế hoạch hoạt động nhằm xây dựng và nâng cao tiềm lực quân sự cần thiết để đối phó với các mối đe dọa và thách thức quân sự chung nhằm vào Belarus và Nga. Giới chức quốc phòng hai nước cũng thảo luận về công tác chuẩn bị cho cuộc tập trận chiến lược chung mang tên “Phương Tây 2021” (Zapad 2021), kế hoạch hợp tác Belarus-Nga năm 2021 và kế hoạch hoạt động của Hội đồng Quốc phòng Belarus và Nga năm 2021. Hai bên đã ký một số văn kiện nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác quốc phòng song phương. 

Trang web của Bộ Quốc phòng Nga dẫn phát biểu của Bộ trưởng Shoigu tại phiên họp khẳng định Belarus luôn là nước láng giềng gần gũi nhất, đồng minh đáng tin cậy và đối tác chiến lược của Moskva.  Trước đó, năm 2017, hai nước cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung “Phương Tây” với sự tham gia của khoảng 13.000 binh sĩ, gần 70 máy bay các loại, 250 xe tăng và 10 tàu chiến.

Văn Khoa (TTXVN)