12:20 15/12/2015

Nga và Belarus thảo luận quan hệ song phương

Ngày 15/12 tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, đang ở thăm Moskva.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Alexander Lukashenko trong cuộc gặp ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây cũng là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Lukashenko sau khi tái đắc cử tổng thống. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga và Belarus có nhiều vấn đề cần thảo luận và Moskva đánh giá cao chuyến thăm của Tổng thống Belarus.

Ông Putin đánh giá nhà lãnh đạo Belarus đã nỗ lực đóng góp tăng cường quan hệ chính trị và hợp tác kinh tế song phương.

Về phần mình, Tổng thống Lukashenko bày tỏ việc sẵn sàng giải quyết các vấn đề còn tồn tại trong quan hệ song phương. Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo thảo luận tình hình thế giới hiện nay; các vấn đề trong quan hệ song phương, trong đó có việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Belarus cũng như lập căn cứ không quân của Nga tại nước này; tăng cường hội nhập kinh tế trong phạm vi Á-Âu cũng như khoản tín dụng mới Belarus muốn nhận được từ Quỹ ổn định và Phát triển Á-Âu (EFSR).

Nga hiện là đối tác thương mại chính, chiếm tới 47,5% tỷ trọng thương mại của Belarus trong nửa đầu năm nay. Cũng trong khoảng thời gian này, kim ngạch thương mại song phương giữa 2 nước đạt 16 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Nga sang Belarus đạt 10 tỷ USD.

TTXVN/Tin Tức