03:19 15/03/2018

Nga tung video hé lộ ICBM mới nhất sắp được phóng thử

Bộ Quốc phòng Nga đã tung đoạn video ghi lại cảnh chuẩn bị phóng thử Sarmat - tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Nga.

Hãng Sputnik (Nga) cho biết đoạn video dài 2 phút có cảnh tên lửa Sarmat được chuyển vào một silo phóng. Các nhân viên của nhà máy Krasmash chuyên sản xuất tên lửa đạn đạo đã đảm nhận công việc lắp đặt thiết bị (video dưới).Tên lửa Sarmat, được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi là Satan-2, nặng 200 tấn, dài 35m và lắp được được hơn 10 đầu đạn hạt nhân có đương lượng nổ 1 megaton mỗi chiếc.
 
Đặc điểm đáng gờm nhất của Sarmat là tầm bắn ấn tượng có thể tiêu diệt mục tiêu từ bất kỳ góc độ nào, ngay cả khi bay vượt qua Nam Cực. Điều này có phần trái ngược so với thời kỳ Chiến tranh Lạnh khi Liên Xô và Mỹ coi Bắc Cực là hướng dễ được sử dụng nhất trong trường hợp xảy ra tấn công hạt nhân bởi cả hai quốc gia đều nằm ở bán cầu Bắc.

Hình ảnh về một vụ phóng thử tên lửa Sarmat. Ảnh: Sputnik

Cuộc phóng thử nghiệm Sarmat đầu tiên được tiến hành trong cuối năm 2017 và được đánh giá là thành công. Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov, mọi vấn đề liên quan đến khoa học, sản xuất và tính thực tiễn của tên lửa Sarmat đều đã được giải quyết.

Sarmat là một trong những vũ khí tiên tiến được Tổng thống Nga Vladimir Putin giới thiệu trong Thông điệp Liên bang ngày 1/3. Phát biểu trước các chính trị gia Nga, ông Putin nêu rõ tên lửa Sarmat có năng lực “qua mặt” các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại. 

Dự kiến Sarmat sẽ thay thế ICBM đã có từ thời Liên Xô cũ là là R-36M2 Voevoda (SS-18 Satan).

Hà Linh/Báo Tin tức