03:10 05/03/2019

Nga tung cảnh báo sắc lạnh, dọa triển khai tên lửa tầm bắn bao trùm châu Âu

Nga có thể buộc phải triển khai tên lửa có tầm bắn bao trùm toàn bộ châu Âu nếu như Mỹ triển khai vũ khí tương tự trong khu vực.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga làm nhiệm vụ vận hành tên lửa Iskander-M. Ảnh: Sputnik

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã đưa ra phát biểu trên tại Trung tâm Stimson ở Washington, DC.

“Chúng tôi rất quan ngại về vấn đề đó sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Mỹ có thể bố trí tên lửa trên lãnh thổ các đồng minh châu Âu. Chúng tôi buộc phải triển khai tên lửa và các bạn sẽ thấy toàn bộ lãnh thổ châu Âu nằm trong tầm bắn”, Đại sứ Antonov cho biết ngày 4/3. 

Cùng ngày, Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong khuôn khổ INF với Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Putin đã ra lệnh đình chỉ hiệp ước này cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF. Ông Putin cũng chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thông báo với Mỹ về quyết định trên của Moskva.

Những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Âu đang gia tăng sau khi Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF, một hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thời Chiến tranh Lạnh, với cáo buộc Nga vi phạm thỏa thuận khi phát triển một hệ thống tên lửa mới.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729". Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729", đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Theo quan chức của hai nước, quan hệ giữa Mỹ và Nga được đánh giá đang rơi vào tình trạng thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Sự xấu đi trong quan hệ xảy ra sau khi xuất hiện những cáo buộc của Washington rằng Moskva can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Nga đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc.

Hồi tháng 12, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Vladimirovich Syromolotov nhất trí trong các cuộc hội đàm tại Vienna rằng các chuyên gia Mỹ và Nga sẽ gặp nhau trong tương lai để thảo luận việc có thể tiếp tục hợp tác trong vấn đề chống khủng bố hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức