06:13 18/06/2016

Nga, Trung Quốc có thể hợp tác về công nghệ tên lửa

Tổng thống Nga Vladimir Putin tối 17/6 cho biết nước này có thể hợp tác với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, kể cả lĩnh vực quân sự.

Ảnh minh họa.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin nói trong cuộc gặp với lãnh đạo các hãng thông tấn quốc tế bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2016), nêu rõ: "Chúng tôi đang thảo luận với các đối tác của mình việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như lĩnh vực năng lượng hạt nhân, công nghệ tên lửa, hàng không, cũng như trong các lĩnh vực dân sự, và ứng dụng quân sự".

Ông Putin nhấn mạnh cả Moskva và Bắc Kinh đều cần các công nghệ mới và có thể bổ sung cho nhau.Tại SPIEF 2016, Tổng thống Nga đã đề xuất thiết lập quan hệ đối tác Á-Âu lớn với các nước trong khu vực, trong đó có Trung Quốc.

Trước đó, tận dụng cơ hội Mỹ sa lầy vào cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq và Afghanistan, Trung Quốc và Nga đã bắt tay nghiên cứu khả năng tấn công Mỹ từ vũ trụ.

Thông tin nêu trên được tờ “Bưu điện Washington” đăng tải cùng với việc cho biết đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại vệ tinh dễ trở thành đối tượng bị tấn công.

Tờ báo còn dẫn lời Tư lệnh Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ, Đô đốc Cecil D. Haney thừa nhận cho dù Mỹ đã nỗ lực rất nhiều, nhưng xung đột trong tương lai có thể bắt đầu hoặc mở rộng trong vũ trụ.

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách chính sách không gian và quốc phòng Frank Ross cũng bày tỏ lo ngại về việc Nga và Trung Quốc tiếp tục tiến hành nghiên cứu vũ khí chống vệ tinh.

TTXVN/Tin Tức