08:08 15/08/2026

Nga siết tuyến tiếp tế của NATO vào Ukraine, gia tăng sức ép lên hậu cần quân sự

Các lực lượng Nga đang chuẩn bị “chặn hoàn toàn tuyến đường thủy cuối cùng còn lại của Ukraine”, và loạt cuộc tập kích nhằm vào cảng Izmail cùng đầu mối đường sắt gần đây đã cho thấy rõ ý đồ này, chuyên gia quân sự Yevgeny Mikhailov nhận định.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga thuộc Cụm tác chiến Tsentr khai hỏa hệ thống pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad nhằm vào các vị trí của Ukraine tại khu vực Krasnoarmeysk trên tiền tuyến. Ảnh: Sputnik

Dẫn lời ông Mikhailov, đài Sputnik (Nga) cho hay việc cắt đứt các tuyến vận chuyển quan trọng này có thể làm giảm tới 2/3 lượng hàng tiếp viện từ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào Ukraine. Theo ông Mikhailov, việc này đồng thời gây trở ngại nghiêm trọng cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và các mặt hàng còn lại của Ukraine.

Dữ liệu hải quan Ukraine cho thấy có thời điểm tới 40% tổng lượng hàng nhập khẩu phục vụ mục đích quân sự được vận chuyển qua các cảng trên sông Danube. Theo chuyên gia Nga, sau các cuộc tập kích nhằm vào Reni và Izmail, lượng hàng hóa bốc dỡ tại đây đã giảm tới 70% chỉ trong vòng 24 giờ.

“Điều còn lại là phong tỏa đoạn biên giới phía Tây của Ukraine với Ba Lan, nơi các lô hàng tiếp viện đang được vận chuyển tích cực qua biên giới Ba Lan”, ông nói.

Ông Mikhailov cũng lưu ý rằng khu vực này có một số đường hầm và điểm qua biên giới đáng chú ý, vốn được sử dụng cho các tuyến di chuyển quan trọng, trong đó có các tuyến phục vụ những chuyến đi tới Kiev của các quan chức châu Âu.

Theo phân tích của chuyên gia, cảng Izmail có vai trò quan trọng trong mạng lưới hậu cần quân sự của Ukraine. Việc vô hiệu hóa cảng này sẽ làm suy giảm đáng kể khả năng tiếp tế cho lực lượng Ukraine, đồng thời ảnh hưởng tới việc tiếp nhận viện trợ phương Tây thông qua cảng Constanta của Romania.

Có tới 30% tổng lượng hàng hóa quân sự vận chuyển bằng đường biển từng đi qua Izmail và Reni. Hàng viện trợ được chuyển sang sà lan, vận chuyển ngược sông Danube rồi tiếp tục được đưa bằng đường sắt tới tiền tuyến. Vì vậy, việc ga đường sắt Izmail bị tập kích nhằm cắt đứt mắt xích cuối cùng tương đối nguyên vẹn trong chuỗi vận chuyển này.

“Bằng việc phá hủy cơ sở hạ tầng cảng biển ở Biển Đen, Nga đã cắt Ukraine khỏi tuyến đường biển và đang từng bước phá hủy những cơ sở hạ tầng còn lại, trước hết là hệ thống đường sắt”, ông Mikhailov nhận định.

Đề cập tới việc Nga sử dụng các thiết bị bay không người lái (UAV) tấn công tầm xa Geran trong loạt tập kích mới nhất nhằm vào các cảng Reni và Izmail trên sông Danube, chỉ cách lãnh thổ NATO khoảng 100 m, chuyên gia quân sự Nga cho rằng những UAV này không chỉ có khả năng vươn tới biên giới Romania mà còn có thể bay xa hơn.

“Về nguyên tắc, chúng có khả năng vươn tới cả biên giới Ba Lan và bất kỳ địa điểm nào khác khi cần thiết”, ông nói.

Theo ông Mikhailov, các biến thể Geran được cải tiến có tốc độ và tầm bay lớn hơn, được cho là có thể đạt tới 2.500 km. Một số phiên bản có thiết kế phức tạp hơn và được trang bị động cơ phản lực. Khả năng tấn công tầm xa cho phép chúng nhằm vào các khu vực hậu phương phía Tây Ukraine, trong đó có Lvov và Ivano-Frankovsk, những trung tâm hậu cần quan trọng đối với hoạt động tiếp nhận viện trợ phương Tây. Hệ thống dẫn đường được cải thiện cũng giúp nâng độ chính xác lên mức vài trăm mét.

Về phía NATO, chuyên gia này cho rằng liên minh đang tập trung tăng cường hệ thống phòng không dọc biên giới Ukraine, đặc biệt tại Romania. Ông nhận định rằng nếu Nga nhanh chóng làm suy yếu chính quyền Ukraine, điều đó có thể “dập tắt mọi ý định đối đầu” với Moskva.

Hải Vân/Báo Tin tức và Dân tộc