09:21 16/09/2020

Nga sẽ cung cấp 100 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho Ấn Độ

Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF) đã đồng ý cung cấp 100 triệu liều vắc-xin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Sputnik-V, cho công ty dược Dr Reddy's Laboratories (Ấn Độ) giữa bối cảnh Nga thúc đẩy các kế hoạch phân phối vắc-xin ra nước ngoài.

Trước đó, RDIF đã đạt được các thỏa thuận với các công ty Ấn Độ để sản xuất 300 triệu liều vắc-xin tại nước này.

Chú thích ảnh
Giới thiệu vaccine Sputnik V ngừa COVID-19 tại Moskva, Nga ngày 6/8/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo RDIF, Dr Reddy's Laboratories- một trong những công ty dược lớn nhất của Ấn Độ - sẽ tiến hành các thử nghiệm giai đoạn III với vắc-xin Sputnik-V tại Ấn Độ, sau khi được các nhà chức trách phê chuẩn. 

Vắc-xin có thể bắt đầu được chuyển tới Ấn Độ vào cuối năm nay và điều này còn tùy thuộc vào việc hoàn thành các thử nghiệm và việc các nhà chức trách Ấn Độ đăng ký.

Nga là nước đầu tiên cấp phép cho vắc-xin ngừa COVID-19 trước khi thực hiện các cuộc thử nghiệm giai đoạn III trên quy mô lớn, khiến các nhà khoa học và các bác sỹ lo ngại về độ an toàn và tính hiệu quả.

Đồng Chủ tịch Dr Reddy's Laboratories, G V Prasad, cho biết các thử nghiệm giai đoạn I và giai đoạn II đã cho kết quả hứa hẹn. Ông cho rằng Sputnik V có thể là một lựa chọn đáng tin cậy trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Ấn Độ. 

Hiện chưa có chi tiết về giá vắc-xin nhưng RDIF trước đó cho biết không đặt mục tiêu lợi nhuận, chỉ cần đủ chi phí. 

RDIF đã đạt thỏa thuận cung cấp vắc-xin với Kazakhstan, Brazil và Mexico. Quỹ này cũng đã ký bản ghi nhớ với công ty Saudi Chemical.

Lê Minh (TTXVN)