08:19 18/08/2016

Nga sắp triển khai tên lửa S-400 bảo vệ căn cứ ở Iran

Nga sắp đưa một loạt tên lửa phòng không S-300 và S-400 tới căn cứ không quân mới tại Nojeh của Iran, cách thị trấn Hamedan 50 km về phía Tây.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 sẽ được triển khai tại căn cứ không quân của Nga ở Iran.

Theo các nguồn tin quân sự và tình báo của mạng "Debka", trước mối lo của Mỹ và Israel, Nga dự kiến sẽ giải thích rằng các hệ thống tên lửa hiện đại này sẽ không được giao cho Iran mà chỉ dùng để bảo vệ căn cứ không quân mới của Nga tại Nojeh, nơi Moskva triển khai các máy bay ném bom hạng nặng để không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Việc xây dựng căn cứ không quân này được tiến hành từ trung tuần tháng 7/2016. Các nhóm công binh Nga-Iran đã mở rộng những đường băng cũ cho các máy bay ném bom hạng nặng Tupolev 22M3 và máy bay tiêm kích hộ tống Sukhoi-34. Hai bên cũng thiết lập các xưởng bảo trì và khu ở cho phi công và thành viên mặt đất của Nga. Một số nguồn tin cho biết Moskva có kế hoạch đưa lực lượng Spetznaz tới bảo vệ căn cứ mới này.

Đây là lần đầu tiên kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, Iran cho phép một quân đội nước ngoài thiết lập căn cứ trên lãnh thổ của họ. Trước đó, truyền thông phương Tây đưa tin máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 của Nga và máy bay chiến thuật Su-34 từ một căn cứ mới của Iran đã tiến hành các cuộc không kích tập trung vào IS và các kho vũ khí và sở chỉ huy của Mặt trận Al-Nusra ở các tỉnh Aleppo, Deir Ez-Zour và Idlib.

TTXVN/Tin Tức