08:18 10/08/2018

Nga: Mỹ và Anh gây áp lực cho cuộc điều tra vụ cựu điệp viên Sergei Skripal

Đại sứ quán Nga tại Anh cho rằng những cáo buộc vô căn cứ của Anh đối với Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh, cũng như việc Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, là nhằm gây áp lực lên cuộc điều tra. 

Chú thích ảnh
Cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn tuyên bố của người phát ngôn Đại sứ quán nêu rõ Mỹ không có lý do nào để tiếp tục trừng phạt Nga và lấy làm tiếc khi Mỹ ủng hộ chính sách thiếu minh bạch của Chính phủ Anh liên quan tới việc điều tra vụ đầu độc ở thành phố Salisbury.

Đại sứ quán Nga nhấn mạnh rằng chính quyền Anh cho tới nay "không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng đáng tin cậy nào để ủng hộ lập luận rằng Nga phải chịu trách nhiệm trong vụ việc đầu độc ở Salisbury".

Trong khi đó, theo Đại sứ quán Nga tại Washington, phía Mỹ cũng đã "từ chối trả lời các câu hỏi của Nga liên quan tới vụ điều tra, với lý do rằng đây là thông tin mật". 

Tuyên bố trên được Nga đưa ra sau khi Mỹ hôm 8/8 tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moskva đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái tại thành phố Salisbury của Anh hồi tháng 3. Dự kiến, những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga sẽ có hiệu lực từ ngày 22/8 tới. 

Sergei Skripal, cựu Đại tá thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), cùng với con gái là Yulia, 33 tuổi, được tìm thấy nằm bất tỉnh trên một ghế băng ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Cả hai người này được xác định bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã bình phục.

Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế và hai cha con ông Skripal không đưa ra tuyên bố nào, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga.

Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

TTXVN/Báo Tin tức