12:09 23/12/2015

Nga: Máy bay Mỹ chớ lại gần chuyên cơ chở ông Assad tới Iran

Máy bay của liên quân chớ tiến sát chuyên cơ của Tổng thống Syria trên hành trình tới Iran, để tránh khả năng xảy ra "đụng độ" trên không - Nga cảnh báo.

Máy bay chiến đấu của Nga tham gia chiến dịch không kích tại Syria. Ảnh: Reuters

Nga nêu đề nghị triển khai 4 máy bay tiêm kích để hộ tống chuyến bay chở Tổng thống Syria Bashar al-Assad tới Iran; đồng thời Moskva cũng cảnh báo máy bay của liên quân chớ tới gần chuyên cơ chở nhà lãnh đạo Syria, truyền thông Trung Đông đưa tin.

Trước đó, hãng tin Farnews (Iran) cho biết, ông Assad dự định sẽ có chuyến thăm Iran trong tháng này hoặc tháng 1/2016. Chuyến công du này được thực hiện tại thời điểm quân đội Syria liên tiếp giành được những chiến thắng quan trọng trên chiến trường. 

Dẫn nguồn tin tình báo Syria, tờ Al-Diyar (Lebanon) cho biết chuyến thăm này đã được lên lịch, nhưng ngày giờ chính xác hiện còn để ngỏ. Nga đã cảnh báo liên quân do Mỹ đứng đầu chớ điều máy bay tiến sát chuyên cơ của Tổng thống Syria để tránh đụng độ trên không có thể xảy ra. 

Trên hành trình tới Tehran, máy bay chở ông Assad dự kiến sẽ phải bay qua không phận Iraq, nơi mà Mỹ đang hiện diện quân sự. Hồi tháng 10 vừa qua, nhà lãnh đạo Syria cũng đã tới Nga và đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ năm 2011. 

Hoài Thanh (Theo aljazeera)