04:17 03/04/2018

Nga không có kế hoạch dừng hợp tác chống khủng bố với EU vì vụ bê bối điệp viên

Ngày 3/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov tuyên bố Moskva sẽ không tạm dừng hợp tác với Liên minh châu Âu (EU) trong các hoạt động chống khủng bố vì tranh cãi xung quanh vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal tại Anh.

Hãng thông tấn Ria Novosti dẫn lời ông Oleg Syromolotov nêu rõ dừng hợp tác chống khủng bố với EU không phải là một lựa chọn, song thừa nhận “bầu không khí đang trở nên phức tạp.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: Al-Manar

Khi được hỏi về khả năng mối quan hệ phức tạp với các nước phương Tây có thể ảnh hưởng đến việc hợp tác của Nga với EU trong lĩnh vực chống khủng bố hay không, ông Syromolotov nói: "Vụ việc đương nhiên tác động đến bầu không khí, song không bên nào dừng hợp tác. Hợp tác vẫn được duy trì tại Syria, bao gồm cả việc hợp tác với Mỹ thông qua các kênh quân sự”.

Tuyên bố trên của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Syromolotov phần nào xóa tan quan ngại Nga và phương Tây sẽ chấm dứt hợp tác trong cuộc chiến chống khủng bố, trong đó có nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, giữa lúc quan hệ hai bên leo thang căng thẳng gần 1 tháng qua liên quan tới vụ đầu độc hai cha con điệp viên hai mang người Nga Skripal.

Cựu điệp viên người Nga Skripal và con gái Yulia được phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ở thành phố Salisbury của Anh hôm 4/3 vừa qua. Dù chưa đưa ra được bằng chứng xác thực, nhưng Chính phủ Anh vẫn cáo buộc Moskva có liên quan, từ đó kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

Hợp tác chống khủng bố Nga-EU không thay đổi vì vụ bê bối điệp viên Skripal. Ảnh: Getty Images

Tính đến nay, đã có hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại 28 quốc gia đã bị trục xuất. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva lấy làm tiếc về quyết định của các chính phủ phương Tây, song đồng thời khẳng định Nga sẽ có các biện pháp đáp trả đanh thép và tương xứng.

Trong phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Nga S. Lavrov cho rằng hiện nay dư luận nói nhiều về Chiến tranh Lạnh và thực tế tình hình hiện nay còn tệ hơn cả thời Chiến tranh Lạnh vì một số nguyên tắc, một số phép xã giao đã bị phớt lờ. Các đối tác phương Tây, trong đó có nhiều nước EU, đã công khai nói dối, bịa đặt, tung tin đánh lạc hướng dư luận. Tuy nhiên, Nga phản ứng một cách bình tĩnh và yêu cầu mọi cáo buộc phải có bằng chứng.

Ngoại trưởng Nga S. Lavrov để ngỏ khả năng đối thoại với phương Tây về vụ Skripal. Ảnh: Russia Now

Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Nga để ngỏ khả năng "đối thoại bình thường" và tìm ra nguyên nhân hai bố con cựu điệp viên người Nga bị đầu độc tại Anh. Nga cũng đã chính thức yêu cầu triệu tập cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) vào ngày 4/4.

Tại cuộc họp này, Nga sẽ nêu ra các vấn đề cụ thể mà Moskva đã nhiều lần đề cập. Ông Lavrov bày tỏ hy vọng rằng các đối tác phương Tây sẽ không né tránh cuộc đối thoại cởi mở nêu trên.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức