05:20 22/05/2018

Nga khẳng định duy trì quan hệ tốt đẹp với Venezuela sau bầu cử

Sau chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống Venezuela được công bố thuộc về đương kim Tổng thống Nicolas Maduro, lãnh đạo nhiều nước trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay người đồng cấp Venezuela Nicolas Maduro trong một cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 4/10/2017. Ảnh: Reuters

Trong tin nhắn chúc mừng, Tổng thống Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng người đồng cấp Maduro với vị trí đứng đầu quốc gia sẽ tiếp tục đóng góp vào sự phát triển mối quan hệ chiến lược giữa hai quốc gia.

Tổng thống Putin cũng tái khẳng định Nga sẵn sàng tiếp tục hợp tác với Venezuela trong các chương trình nghị sự song phương và quốc tế.

Tổng thống Putin chúc người đồng cấp Maduro mạnh khỏe và thành công trong việc giải quyết những vấn đề kinh tế, xã hội mà đất nước đang phải đối mặt, cũng như tổ chức một cuộc đối thoại quốc gia vì lợi ích của toàn thể người dân.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ luôn tỏ thái độ không công nhận kết quả bầu cử của Venezuela và sẽ hạ mức quan hệ ngoại giao với quốc gia Nam Mỹ.

Theo đài phát thanh Sputnik, Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã đăng tải thông điệp của Tổng Thư ký Luis Almagro lên trang web chính thức có nội dung: “Chúng tôi không công nhận ông Nicolás Maduro là Tổng thống hợp hiến của Venezuela. Venezuela cần một chính phủ chuyển tiếp có thể xây dựng một hệ thống bầu cử hợp pháp, qua đó mang lại giải pháp cho quốc gia này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 21/5 cũng đã ký một sắc lệnh áp đặt các lệnh trừng phạt mới, theo đó cấm các công ty hoặc công dân Mỹ mua tài sản công mà Chính phủ Venezuela thanh lý. Lệnh trừng phạt mở rộng ra công ty dầu Petróleos de Venezuela thuộc quyền sở hữu của Chính phủ Venezuela.

Trong một tuyên bố tại Dinh Tổng thống, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ là trái pháp luật và "điên rồ".

Hồng Hạnh/Báo Tin tức