10:17 14/10/2020

Nga kêu gọi Armenia và Azerbaijan thực hiện lệnh ngừng bắn

Nga lại đưa ra lời kêu gọi Armenia và Azerbaijan chấm dứt giao tranh trong và xung quanh khu vực Nagorny-Karabakh sau khi hai bên cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn trong ngày 14/10.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau đợt pháo kích trong cuộc xung đột giữa lực lượng Armenia và Azerbaijan xuống thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh ngày 9/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Soigu đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Armenia và Azerbaijan, trong đó ông kêu gọi hai nước thực hiện đẩy đủ các cam kết trong lệnh ngừng bắn do Moskva làm trung gian ngày 10/10. 

Cả Armenia và Azerbaijan đều phủ nhận vi phạm lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố lực lượng nước này sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự. 

Chỉ huy quân sự tại Nagorny-Karabakh cáo buộc lực lượng Azerbaijan mở các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo vào một số khu vực. Giới chức quân sự tại đây cho biết lực lượng của họ bắn hạ 1 máy bay chiến đấu Su-25 của Azerbaijan, tuy nhiên phía Azerbaijan phủ nhận tin này. 

Đáp lại, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cũng cáo buộc lực lượng Armenia mở các cuộc tấn công mới vào các vị trí quân sự của Azerbaijan dọc chiến tuyến giữa hai bên và một số khu vực bên trong Azerbaijan bị pháo kích. Văn phòng công tố Azerbaijan đưa tin 1 dân thường mới bị thiệt mạng và một số người khác bị thương, trong đó có các nhà báo Azerbaijan.

Azerbaijan cũng thông báo đã phá hủy các địa điểm phóng tên lửa tại Armenia được sử dụng tấn công các khu vực dân cư. Đây là lần đầu tiên Azerbaijan tuyên bố tấn công các mục tiêu bên trong Armenia.

Bộ Quốc phòng Armenia xác nhận rằng các khu vực bên trong nước này bị tấn công nhưng phủ nhận lực lượng nước này tấn công vào bên trong lãnh thổ Azerbaijan, cũng như tấn công dân thường.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 14/10 cho rằng cần phải triển khai quan sát viên quân sự Nga tại chiến tuyến giữa 2 bên ở Nagorny-Karabakh. Tuy nhiên, ông Lavrov nhấn mạnh điều này phải do hai nước Azerbaijan và Armenia quyết định.

Thúc Anh (TTXVN)