11:16 17/11/2015

Nga kết luận máy bay A321 bị khủng bố đánh bom

Cơ quan An ninh Liên bang Nga hôm nay kết luận, chiếc máy bay A321 của hãng hàng không Kogalymavia đã nổ trên bầu trời báo đảo Sinai (Ai Cập) do bị tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự chế tương đương với 1 kg thuốc nổ dẻo TNT.


Hiện trường vụ rơi máy bay Nga ở Wadi al-Zolomat, bán đảo Sinai ngày 1/11. Ảnh: AFP

Trong thông báo ra ngày 17/11 Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) kết luận vụ tai nạn máy bay Nga tại bán đảo Sinai của Ai Cập ngày 31/10 vừa qua là do bị khủng bố tấn công.

Phát biểu tại cuộc họp thông báo về kết quả điều tra vụ tai nạn máy bay do Tổng thống Vladimir Putin chủ trì, Giám đốc FSB, ông Alexander Bortnikov nói: "Có thể kết luận rằng đây là hành động khủng bố".

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Bortnikov khẳng định: "Theo chuyên gia của chúng tôi, một khối bom tự chế có khối lượng tương đương một kg thuốc nổ TNT đã nổ tung khiến máy bay vỡ thành nhiều mảnh trước khi rơi xuống đất. Điều này cũng giải thích cho kết quả điều tra cho rằng những mảnh vỡ của cabin tung ra nhiều nơi trong khu vực rộng lớn".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị cho các cơ quan an ninh trong nước tập trung truy tìm thủ phạm của hành động khủng bố trên chuyến bay xấu số này.

Chiếc máy bay mang số hiệu 7K9268 của hãng hàng không Nga Kogalymavia, bay từ khu nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh của Ai Cập tới thành phố Saint Petersburg của Nga, đã gặp nạn hôm 31/10, làm toàn bộ 224 người thiệt mạng.
TTXVN/Tin Tức