12:10 04/12/2018

Nga hoàn tất thử nghiệm hệ thống trinh sát pháo binh mới có thể phát hiện kẻ thù sau 5 giây

Nga đã hoàn thành các đợt thử nghiệm hệ thống trinh sát pháo binh mới - 1B75 Penicillin. Không giống phiên bản của phương Tây, hệ thống của Nga không sử dụng radar để phát hiện mục tiêu.

Chú thích ảnh
Hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin của Nga.

Dự án phát triển hệ thống trinh sát pháo binh 1B75 Penicillin lần đầu được tiết lộ vào năm ngoái. Đó là một hệ thống pháo binh tương tự với phiên bản AN/TPQ-37 Firefinder của quân đội Mỹ.

Hệ thống có khả năng phát hiện đạn pháo tấn công và xác định vị trí chính xác nơi pháo được phóng đi, qua đó cho phép binh sĩ thực hiện đòn phản pháo với độ chính xác tuyệt vời. Điều làm cho sản phẩm của Nga nổi bật là hệ thống này không sử dụng radar để theo dõi mục tiêu đạn pháo mà thay vào đó là dựa vào các tín hiệu khác.

Các thiết bị cảm ứng của Penicillin bao gồm bốn cảm biến nhiệt âm được triển khai trên mặt đất cách phương tiện khung chính một khoảng cách, sáu camera quang học và sáu camera hồng ngoại được gắn trên một khối cột có thể thu nhỏ.

Tổ hợp Penicillin hoạt động bằng cách so sánh âm thanh của các loại đạn pháo kết hợp với thông tin thu được từ module quang điện tử cũng như hình ảnh camera từ đó tìm ra vị trí pháo binh địch. Nhiệm vụ này của Penicillin chỉ mất tổng cộng 5 giây sau khi nghe thấy tiếng nổ pháo đầu tiên, cung cấp dữ liệu cho các lực lượng và tập trung hỏa lực đáp trả.

Video một buổi thử nghiệm hệ thống chống pháo 1B75 Penicillin (nguồn: RT):

Với đặc điểm không sử dụng radar, tổ hợp Penicillin rất khó bị phát hiện bởi các hệ thống định vị vô tuyến của đối phương. Tuy nhiên, đặc điểm này cũng có một nhược điểm, là phạm vi hiệu quả ngắn. So sánh với hệ thống chống pháo AN/TPQ-37 của Mỹ có phạm vi hoạt động 50 km và tổ hợp ARTHUR của Thụy Điển với 60 km, hệ thống Penicllin của Nga chỉ có phạm vi khiêm tốn 25 km.

Ruselectronics – công ty con của tập đoàn sản xuất vũ khí Rostec chịu trách nhiệm phát triển 1B75 Penicillin - tuần trước thông báo hệ thống đã hoàn thành tất cả các thử nghiệm cần thiết để đi vào phục vụ. Hai đơn vị đầu tiên dự kiến được cung cấp cho Bộ Quốc phòng Nga vào năm 2020.

Bảo Hà/Báo Tin tức