12:10 26/12/2019

Nga hạ thủy siêu tàu ngầm hạt nhân tối tân

Ngày 25/12, Nga đã tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân tối tân Yasen-M tại xưởng đóng tàu Sevmash thuộc thành phố Severodvinsk, phía Tây Bắc.

Tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ 4 có tên gọi Novosibirsk, dự kiến gia nhập hạm đội Hải quân Nga vào năm 2020. Con tàu này là sản phẩm đầu tiên trong Dự án 885M Yasen-M được sản xuất hàng loạt.

Video lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân thế hệ 4 sức mạnh vượt trội (nguồn: RT):

Một tàu ngầm hạt nhân khác trong dự án là tàu Kazan vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và dự kiến đi vào hoạt động trong năm tới. Bốn tàu ngầm khác đang trong quá trình chế tạo và lắp ráp.

Mặc dù chi tiết về tàu ngầm mới không được công bố song truyền thông đưa tin lớp tàu này tối tân hơn tàu ngầm lớp Yasen nguyên bản. Thiết kế mới giúp tàu chạy êm hơn, mang theo các trang bị thiết bị điện tử hiện đại hóa. 

Tàu ngầm mới có khả năng sử dụng mọi loại tên lửa hành trình của Nga, như tên lửa Kalibr và Oniks, cũng như có thể mang theo ngư lôi 533mm. Không chỉ vậy, tàu ngầm có thể được trang bị tên lửa hành trình siêu thành Zircon.

Tàu ngầm lớp Yasen-M có chiều dài 139m, đường kính 15m, lượng choán nước khi nổi 8.600 tấn, 13.800 tấn khi lặn, độ sâu lặn tối đa 580m.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức