03:07 15/03/2016

Nga duy trì căn cứ không quân tại Syria

Ngày 14/3, Damascus và Moskva đã nhất trí về việc giảm bớt sự hiện diện của không quân Nga tại Syria, tuy nhiên Nga vẫn duy trì căn cứ không quân của nước này tại Syria.

Các máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ quân sự Hmeymim ở tỉnh Latakia, miền tây bắc Syria. Ảnh: AFP/ TTXVN

Diễn biến trên xảy ra sau khi lực lượng Nga giúp quân đội Damascus giành được các ưu thế về quân sự. Theo Văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trong cuộc điện đàm giữa nhà lãnh đạo này và người đồng cấp Nga Vladimir Putin, hai bên đã nhất trí cho rằng động thái này "phù hợp với việc duy trì trạng thái ngừng giao tranh cũng như tình hình trên thực địa". Phía Nga cam kết tiếp tục ủng hộ Syria trong cuộc chiến "chống khủng bố".

Về phần mình, Điện Kremlin thông báo hai bên đã nhất trí việc Moskva sẽ duy trì căn cứ không quân Hmeymim tại tỉnh Latakia để hỗ trợ giám sát lệnh ngừng bắn, cũng như một cơ sở hải quân tại thành phố cảng Tartous của Syria.

Tuy nhiên theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, lãnh đạo hai nước trong cuộc điện đàm đã không đề cập đến tương lai của ông Assad.

Trong khi đó, phe đối lập Syria cho rằng việc Nga rút quân một cách nghiêm túc sẽ gây sức ép lên chính quyền Damascus và dẫn đến sự thay đổi.

TTXVN/Tin Tức (Theo AFP, Reuters)