02:22 05/02/2019

Nga đặt lộ trình phát triển các hệ thống tên lửa mới

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 5/2 đặt thời hạn cho các lực lượng chức năng nước này trong 2 năm tới phải tăng tầm bắn của các loại tên lửa đang được phát triển và chế tạo các hệ thống phóng tên lửa mặt đất phục vụ tên lửa hành trình phóng từ tàu Kalibr và các tên lửa siêu thanh tầm xa.

Chú thích ảnh
Tàu Đô đốc Essen của Hải quân Nga phóng tên lửa Kalibr từ Địa Trung Hải ngày 31/5/2017. Ảnh tư liệu: EPA/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp với các quan chức Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển hai hệ thống phóng tên lửa từ mặt đất mới. Theo ông, trong năm 2019 và 2020, Nga cần chế tạo xong hệ thống Kalibr phóng từ mặt đất được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, phiên bản của hệ thống Kalibr phóng trên biển, cũng như chế tạo hệ thống phóng tên lửa mặt đất với tên lửa siêu thanh tầm xa. Các hệ thống này cần phải được sẵn sàng đưa vào sử dụng vào năm 2021. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu cũng giao nhiệm vụ tăng tối đa tầm bắn của các tên lửa phóng từ mặt đất đang được phát triển. 

Theo ông Shoigu, kể từ ngày 2/2 Mỹ đã ngừng thực hiện các nghĩa vụ của Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), và cùng thời điểm đó, Washington đã nỗ lực nhằm tạo ra tên lửa phóng từ mặt đất có tầm bắn hơn 500 km, vượt quy định của INF. Do đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ đạo Bộ Quốc phòng đưa ra các biện pháp đối phó. 

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km). Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729”.

Đến tháng 12/2018, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp ước định này, nếu Nga không tuân thủ trở lại thỏa thuận này trong vòng 60 ngày - tức thời hạn chót là ngày 2/2 vừa qua. Trong khi đó, Nga khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới.

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ bắt đầu tiến trình rút khỏi INF từ ngày 2/2 vàtiến trình này sẽ được hoàn tất trong 6 tháng trừ khi Nga trở lại tuân thủ hiệp ước với việc phá hủy toàn bộ các tên lửa, bệ phóng và thiết bị vi phạm liên quan.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này quyết định ngừng tuân thủ INF. Tổng thống Putin nêu rõ Nga sẽ bắt tay vào việc chế tạo tên lửa mới, trong đó có tên lửa siêu thanh, đồng thời chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại trưởng Nga không đối thoại với Mỹ về vấn đề giải trừ vũ khí.

Căng thẳng về INF khiến nhiều nước trên thế giới quan ngại. Một loạt quốc gia và tổ chức quốc tế đã kêu gọi Nga - Mỹ đối thoại để "đảo ngược" quyết định trên và tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Ngọc Hà (TTXVN)