05:13 19/05/2016

Nga đang triển khai hợp đồng bán Su-35 cho Trung Quốc

Dù không nói rõ thời hạn thực hiện, nhưng quan chức Nga cho biết hợp đồng bán máy bay tiêm kích Su-35 cho Trung Quốc đang được triển khai.

Chiến đấu cơ Su-35 của Nga. Ảnh: EPA


Theo hãng tin RIA Novosti của Nga hôm 19/5 (theo giờ Moskva), khi được hỏi về vấn đề liên quan, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác công nghệ quân sự Liên bang Nga Aleksardr Vasilievich Fomin cho biết việc thực hiện hợp đồng bán tiêm kích cơ Su-35 cho Trung Quốc đang được triển khai.


Tuy nhiên, ông Fomin không tiết lộ về thời hạn thực hiện hợp đồng nêu trên.


Trước đó, vào tháng 3/2016, Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ cao quốc gia Nga (Rostec) Sergey Chemezov cho biết phía Nga sẽ cung cấp cho phía Trung Quốc lô máy bay Su-35 đầu tiên trong năm nay.


Ông Chemezov còn nói hợp đồng bán máy bay tiêm kích Su-35 thế hệ 4+ + cho Trung Quốc đã được ký kết, nhưng vẫn chưa có hiệu lực và trình tự phê chuẩn sẽ được tiến hành vào mùa Hè hoặc mùa Thu năm nay.


Hồi tháng 2/2016, hãng tin Sputnik của Nga loan báo thương vụ mua bán 24 chiếc Su-35 đã được Nga và Trung Quốc ký kết vào năm 2015.


Sputnik cho rằng, khi sở hữu được các máy bay chiến đấu tân tiến từ Nga, không quân Trung Quốc không những có thể làm thay đổi cán cân sức mạnh quân sự tại khu vực eo biển Đài Loan mà còn giúp cho nước này có được những tiến bộ cần thiết để phát triển loại máy bay chiến đấu J-11.

Hoàng Hà