Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết các lực lượng Nga đã tiến hành tấn công vào các cơ sở công nghiệp của Ukraine sản xuất tên lửa tầm xa Sapsan.
Theo kênh truyền hình RT, FSB thông báo lực lượng Nga đã phá hủy bốn cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine chuyên phát triển hệ thống tên lửa tầm xa, gây ra thiệt hại nghiêm trọng và làm đình trệ chương trình phát triển tên lửa nội địa của Kiev.
Trong tuyên bố ngày 14/8, FSB cho biết chiến dịch được phối hợp thực hiện cùng Bộ Quốc phòng Nga, nhắm vào các nhà máy hóa chất và cơ khí tại Pavlograd, vùng Dneptropetrovsk, cũng như nhà máy Zvezda và Viện Nghiên cứu Khoa học Nhà nước về Sản phẩm Hóa chất tại Shostka, vùng Sumy.
Video FSB công bố phá hủy các cơ sở sản xuất tên lửa của Ukraine (nguồn: RT):
FSB cho biết thêm rằng mức độ thiệt hại do các cuộc tấn công gây ra đã được xác nhận thông qua hình ảnh vệ tinh và thông tin tình báo thu thập được.
Theo FSB, Ukraine - với sự cho phép của NATO - đã lên kế hoạch sử dụng tên lửa tầm xa Sapsan để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga. Tuyên bố nêu rõ: “Nhờ những nỗ lực phối hợp giữa FSB và Lực lượng vũ trang Nga, kế hoạch phát triển chương trình tên lửa của Ukraine đã bị ngăn chặn".
FSB mô tả thiệt hại đối với tổ hợp công nghiệp quốc phòng của Ukraine là “rất lớn” và cho biết quy mô thiệt hại này vượt xa so với chiến dịch “Mạng nhện” mà Kiev triển khai nhằm vào hàng không chiến lược của Nga hồi đầu tháng 6. Moskva cho biết cuộc tấn công bằng hàng chục thiết bị bay không người lái khi đó đã gây hư hại một số máy bay, song bác bỏ tuyên bố của Ukraine rằng khoảng 40 máy bay chiến đấu đã bị phá hủy.
Một quan chức giấu tên của FSB nói với hãng thông tấn Nga TASS rằng hệ thống tên lửa Sapsan của Ukraine được phát triển với sự hỗ trợ tài chính từ Đức và sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài.
Sapsan là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật do Ukraine phát triển, mang đầu đạn nặng khoảng 480kg, có thể đạt tốc độ trên 6.000km/h và tầm bắn ước tính lên tới 700km.
FSB đã công bố bản đồ minh họa tầm bắn của Sapsan, cho thấy phần lớn khu vực phía Tây nước Nga - bao gồm cả Moskva - nằm trong phạm vi tấn công tiềm tàng.
Hồi tháng 5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Berlin sẽ tài trợ cho việc sản xuất tên lửa tầm xa nội địa của Ukraine, dù không nêu rõ chủng loại cụ thể. Bộ Quốc phòng Đức khi đó cho biết khoản đầu tư vào năng lực sản xuất trong nước sẽ giúp Kiev sở hữu một số lượng “đáng kể” vũ khí tầm xa ngay trong năm nay.
Kể từ thời điểm đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần cảnh báo sẽ thực hiện các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào sâu trong lãnh thổ Nga.