12:06 29/12/2014

Nga có thể cung cấp vũ khí tới miền Đông Ukraine

Hạ nghị sĩ Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết nước này có thể xem xét khả năng cung cấp trang thiết bị quân sự cho vùng Donbass của Ukraine.

Hãng Interfax đưa tin ngày 28/12, hạ nghị sĩ Franz Klintsevich, thành viên Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga cho biết nước này có thể xem xét khả năng cung cấp trang thiết bị quân sự cho vùng Donbass của Ukraine.


Binh sĩ quân đội Ukraine tuần tra tại thành phố Kramatorsk, vùng Donetsk, miền đông Ukraine ngày 24/12. Ảnh: AFP-TTXVN.


Tuyên bố trên được đưa ra khi ông Klintsevich bình luận về phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết Washington có thể chuyển toàn bộ trang thiết bị quân sự hiện có ở Afghanistan cho Ukraine. Trả lời báo giới, ông Klintsevich nói: "Việc chuyển các thiết bị từ Afghanistan đến Ukraine là một bước đi rất nguy hiểm, chắc chắn sẽ dẫn đến sự leo thang bạo lực ở miền Đông Nam Ukraine... Tận dụng mọi khả năng của một nghị sĩ Quốc hội khóa IV, tôi sẽ đề xuất Duma Quốc gia kiến nghị Tổng thống Nga thông qua quyết định cung cấp cho các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk thiết bị quân sự của Nga".


Nghị sĩ Klintsevich cũng nhấn mạnh rằng lúc này còn chưa quá muộn để dừng lại. Ông cho biết sẽ công khai đề nghị Tổng thống Mỹ "hết sức cân nhắc, suy tính về những hậu quả mà bước đi này có thể gây nên".


* Nga đồng ý cấp cho Ukraine 9 tỷ KWh điện

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak cho biết Moskva và Kiev đã ký thỏa thuận về việc cung cấp 9 tỷ KWh điện cho Ukraine.


Theo ông Kozak, cho dù các điều khoản của hợp đồng chưa được thực thi, Nga đã bắt đầu cung cấp điện cho Ukraine và hy vọng nhận được khoản thanh toán trả sau.


Ông Kozak cũng thông báo rằng do một trong những tổ máy của nhà máy điện hạt nhân Khmelnitsky ngừng hoạt động, Nga sẽ cung cấp điện cho Ukraine theo mức giá đang áp dụng trong nước.TN