Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov ngày 17/12 cho biết nước này đang chuẩn bị đối phó với khả năng bị các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tấn công.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrey Belousov. Ảnh: Văn phòng Báo chí Bộ Quốc phòng Nga/TASS
Theo đài RT (Nga), ông Belousov nhận định các động thái của NATO, bao gồm tăng chi tiêu quân sự, củng cố sức mạnh quân đội, triển khai hệ thống tên lửa tầm trung và tối ưu hóa hậu cần để di chuyển quân nhanh chóng tới Đông Âu, cho thấy khối này đang chuẩn bị cho khả năng đối đầu với Nga.
“Các kế hoạch của liên minh này đặt mốc sẵn sàng cho những hành động như vậy vào đầu những năm 2030. Nhiều quan chức NATO đã từng nhắc đến điều này. Chúng tôi không đe dọa, mà chính chúng tôi đang bị đe dọa”, ông Belousov nhấn mạnh.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng cho biết việc nâng cấp lực lượng hạt nhân là ưu tiên hàng đầu nhằm đảm bảo khả năng răn đe đáng tin cậy trước mọi nguy cơ có thể xảy ra. Năm nay, Hải quân Nga đã tiếp nhận tàu ngầm chiến lược hạt nhân lớp Borey-A mới, trong khi hai chiếc cùng loại khác đang được chế tạo. Lực lượng Không quân cũng bổ sung thêm hai máy bay ném bom chiến lược Tu-160M, còn Lực lượng Tên lửa Chiến lược trang bị thêm hệ thống Yars cho các đơn vị của mình.
Hệ thống tên lửa tầm trung Oreshnik mới, di chuyển bằng đường bộ, cũng dự kiến đi vào biên chế trong năm nay.
Bên cạnh đó, ông Belousov cũng nhắc đến các biện pháp khác nhằm nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng thông thường Nga, đồng thời tăng uy tín và hiệu quả của quân ngũ thông qua cải thiện cơ hội học tập, dịch vụ y tế và phúc lợi xã hội.
Các quan chức phương Tây cho rằng động thái tăng cường quân sự là phản ứng trước các động thái của Nga và diễn biến leo thang của xung đột Ukraine năm 2022. Về phần mình, Moskva khẳng định không đe dọa NATO và coi những cáo buộc là chiến thuật tâm lý nhằm gây áp lực lên người dân để ủng hộ chương trình quân sự hóa.