10:19 15/10/2019

Nga: Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria là 'không thể chấp nhận được'

Đặc phái viên Tổng thống Nga về Syria, Alexander Lavrentiev tuyên bố chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd tại Đông Bắc Syria là "không thể chấp nhận được". 

Chú thích ảnh
 Khói bốc lên tại thành phố Ras al-Ain, miền Bắc Syria sau các cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd ngày 9/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới ngày 15/10, ông Lavrentiev nhấn mạnh Nga luôn kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế và an ninh biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria cần do quân đội Chính phủ Syria đảm trách. Tình hình hiện nay tại Đông Bắc Syria có thể phá vỡ hòa bình mong manh giữa các phe phái trong khu vực này.

Đặc phái viên Lavrentiev cho rằng sẽ không xảy ra xung đột quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vì không bên nào muốn điều đó. Hiện hai bên duy trì các kênh đối thoại thường xuyên qua Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cũng như các cơ quan chức năng khác.

Theo quan chức Nga, đại diện Chính phủ Syria và lực lượng người Kurd tại Syria đã có cuộc đàm phán tại căn cứ quân sự Nga Hmeimim ở Syria. 

Đặc phái viên Nga hy vọng chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria không ảnh hưởng tới thời gian diễn ra phiên họp đầu tiên của Ủy ban Hiến pháp Syria, dự kiến vào ngày 29/10 tới. Ngoài ra, ông Lavrentiev cũng cho biết vòng đám phán tiếp theo về Syria tại thủ đô Astana (Kazakhstan) sẽ diễn ra vào giữa tháng 11.

Thúc Anh  (TTXVN)