11:21 01/11/2019

Nga chỉ trích NATO gây bất ổn tình hình Ukraine

Những sự hỗ trợ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dành cho Ukraine gây bất ổn và khích động tình hình tại nước này.

Trên đây là tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, đưa ra ngày 1/11 khi bình luận về chuyến thăm của phái đoàn Hội đồng Bắc Đại Tây Dương, cơ quan ra quyết sách chính trị của NATO, do Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg làm trưởng đoàn tới thành phố Odessa và thủ đô Kiev của Ukraine trong hai ngày 30-31/10.

Chú thích ảnh
 Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova tại cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: THX/TTXVN

Quan chức ngoại giao Nga nhấn mạnh :"NATO tiếp tục hành xử một cách thiếu xây dựng, không nỗ lực hòa giải mà gây căng thẳng. Trái lại, các bước đi của NATO làm gia tăng căng thẳng, trong đó có việc cam kết với Ukraine rằng NATO luôn "đứng về phía Kiev". Rõ ràng sự hỗ trợ quân sự của NATO đối với Kiev chỉ gây bất ổn và khích động tình hình tại Ukraine."

Theo bà Zakharova, chuyến thăm của phái đoàn Hội đồng NATO nhằm thúc đẩy tham vọng của Kiev gia nhập NATO theo các quyết định của hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2008. Tuy nhiên, tổ chức này không thể giải quyết các vấn đề của Ukraine, trong đó có vấn đề hòa giải dân tộc, chống tham nhũng, ổn định tình hình miền Đông. Trái lại, với kinh nghiệm lịch sử mở rộng NATO và can thiệp nhân đạo của khối, với việc kêu gọi Kiev gia nhập, NATO gây chia rẽ đất nước, làm sâu sắc thêm các đường chia cắt ở châu Âu, thúc đẩy các mâu thuẫn sắc tộc...

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh NATO không thể xây dựng quan hệ bình thường với Nga, chừng nào tổ chức này vẫn không tuân theo lợi ích an ninh toàn châu Âu mà đi theo logic của Chiến tranh Lạnh, trong đó có việc thổi phổng nguy cơ không có thực từ phương Đông. Giải quyết các vấn đề an ninh hiện nay không thể chỉ ở trong một nhóm nước mà cần đối thoại giữa tất cả các bên. Việc kêu gọi các nước gia nhập NATO chỉ làm phức tạp tình hình ở châu Âu.

Thúc Anh (TTXVN)