05:19 06/05/2021

Nga cấp phép cho vaccine COVID-19 một mũi tiêm Sputnik Light

Theo Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (IDF), loại vaccine này đã chứng minh được hiệu quả chống lại tất cả các biến thể virus SARS-CoV-2.

Theo đài Sputnik ngày 6/5, thông cáo báo chí chung cho biết: "Bộ Y tế Nga, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ sinh học Quốc gia Gamaleya và Quỹ Đầu tư Trực tiếp thông báo vaccine một liều Sputnik Light đã được cấp phép sử dụng tại Nga. Loại vaccine một liều tiêm này đã chứng minh đạt 79,4% hiệu quả theo phân tích dữ liệu 28 ngày sau khi tiêm".

Hiệu quả của Sputnik Light được tính toán dựa trên cơ sở dữ liệu thu thập từ các đối tượng tham gia chỉ được tiêm một liều duy nhất từ ngày 5/12/2020 đến 15/4/2021.

Sputnik Light là thành phần đầu tiên của vaccine  Sputnik V. Cũng theo DIF, Sputnik Light chứng minh hiệu quả trước các biến thể virus SARS-CoV-2 mới. Tính đến thời điểm hiện tại, chưa ghi nhận bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau khi tiêm loại vaccine này.

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gamaleya, cho biết vaccine Sputnik Light ngừa COVID-19 đạt hiệu quả trong cả những mũi tiêm ban đầu, hay tiêm nhắc lại và có thể được sử dụng làm mũi tiêm tăng cường khi kết hợp với các loại vaccine khác.

Theo ông Alexander, vaccine một liều sẽ giúp ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan thông qua việc chủng ngừa cho các nhóm dân số lớn cũng như hỗ trợ miễn dịch cao ở những người đã bị nhiễm bệnh trước đó.

Tuy nhiên, Giám đốc điều hành DIF Kirill Dmitriev khẳng định Sputnik V hai liều sẽ vẫn là vaccine chủ chốt cho chiến dịch tiêm chủng ở Nga, trong khi Sputnik Light được sản xuất với mục đích thiên về xuất khẩu hơn.

Bảo Hà/Báo Tin tức