05:18 21/05/2018

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm hiệp ước cấm phát triển tên lửa hạt nhân tầm trung

Mỹ tiếp tục thử các hệ thống phòng thủ tên lửa và sản xuất tên lửa bị cấm trong Hiệp ước cấm thử tên lửa hạt nhân tầm trung (INF). Đó là cáo buộc được Giám đốc Trung tâm Giảm thiểu Rủi ro Hạt nhân Nga Sergei Ryzhkov đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Krasnaya Zvezda ngày 21/5.

Ông Sergei Ryzhkov cho biết, Washington tiếp tục sản xuất một loạt loại tên lửa mục tiêu có đặc tính kỹ thuật và chiến thuật, đặc biệt là tầm bay, thuộc lớp tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

Theo ông, các loại tên lửa này có khả năng lắp các đầu đạn hạt nhân khác nhau như những tên lửa đạn đạo tấn công. Ông này cũng cáo buộc rằng việc phát triển và thử nghiệm các tên lửa này tạo ra tiền lệ để phá vỡ Hiệp ước INF, vì những tên lửa này có khả năng mang những vũ khí ở các tầm bắn bị giới hạn trong hiệp ước.

INF được ký kết năm 1987 giữa Liên Xô trước đây và Mỹ nhằm cấm phát triển, triển khai và thử các loại tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo được phóng từ mặt đất với tầm bắn từ 483 km đến 5.472 km. Moskva và Washington liên tiếp cáo buộc nhau vi phạm hiệp ước này.

TTXVN/Báo Tin tức