03:21 11/03/2026

Nga cáo buộc Anh đứng sau vụ tập kích tên lửa Storm Shadow vào Bryansk

Điện Kremlin cáo buộc Anh đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa Storm Shadow nhằm vào thành phố Bryansk, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Chú thích ảnh
Cửa hàng bị phá hủy trong cuộc tấn công của Ukraine vào Bryansk, Nga. Ảnh: Sputnik

Theo đài RT, Điện Kremlin ngày 11/3 cáo buộc London đứng sau vụ tấn công bằng tên lửa tầm xa Storm Shadow của Ukraine nhằm vào thành phố Bryansk của Nga, khiến ít nhất sáu người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc sử dụng loại tên lửa do Anh sản xuất này “không thể xảy ra nếu không có sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia Anh”.

London hiện chưa bình luận về cáo buộc nói trên.

Thống đốc vùng Bryansk Aleksandr Bogomaz cho biết cuộc tấn công diễn ra hôm 10/3 đã khiến 6 người thiệt mạng và 42 người bị thương. Ông lên án vụ tập kích là một “hành động khủng bố vô nhân đạo”.

Sau đó, ông Bogomaz xác nhận cuộc tấn công có sử dụng một số tên lửa Storm Shadow, loại vũ khí tầm xa có thể đạt tầm bắn lên tới khoảng 560 km. Thành phố Bryansk nằm cách biên giới Ukraine hơn 100 km.

Phát biểu ngày 11/3, ông Peskov nhấn mạnh rằng việc phóng loại tên lửa này “không thể thực hiện nếu thiếu sự hỗ trợ của các chuyên gia Anh”. Ông nói Moskva “hiểu rõ điều đó” và sẽ “tính đến yếu tố này”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, vụ tấn công càng cho thấy Nga cần tiếp tục chiến dịch quân sự chống lại Ukraine. Ông cho rằng mục tiêu của chiến dịch là đảm bảo “những hành động của chính quyền Kiev không tiếp diễn”.

“Một trong những mục tiêu là phi quân sự hóa Kiev và tước bỏ khả năng thực hiện những cuộc tấn công như vậy”, ông Peskov nói.

Phía Ukraine đã nhận trách nhiệm về vụ tập kích, cho biết mục tiêu của họ là một nhà máy vi điện tử tại Bryansk. Tuy nhiên, truyền thông địa phương cho biết cuộc tấn công xảy ra đúng vào thời điểm đổi ca, khi một số công nhân đang rời khỏi nhà máy.

Thống đốc Bogomaz thông báo chính quyền địa phương sẽ tổ chức một ngày quốc tang tại Bryansk để tưởng niệm các nạn nhân. Ông cho biết hiện vẫn còn 20 người đang được điều trị tại các bệnh viện trong khu vực, trong khi 9 người bị thương nặng đã được chuyển tới các cơ sở y tế chuyên khoa.

Trong một diễn biến liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva “có nhiều câu hỏi” về phản ứng của Liên hợp quốc.

Theo bà Zakharova, Liên hợp quốc chỉ đưa ra tuyên bố chung lên án các cuộc tấn công nhằm vào dân thường mà không nêu rõ bên chịu trách nhiệm, điều mà Moskva cho là phản ứng “thiếu mạnh mẽ”.

Thu Hằng/Báo Tin tức và Dân tộc