02:12 28/02/2014

Nga cảnh báo NATO không 'khiêu khích' về vấn đề Ukraine

Moskva đã yêu cầu NATO không đưa ra những lời bình luận mang tính khiêu khích về tình hình Ukraine hiện nay và tôn trọng việc Kiev không nằm trong EU sau khi phương Tây cho rằng Nga nên “minh bạch” về cuộc diễn tập quân sự của mình và tránh bất kỳ động thái nào có thể "dẫn đến sự hiểu lầm”.

Moskva đã yêu cầu NATO không đưa ra những lời bình luận mang tính khiêu khích về tình hình Ukraine hiện nay và tôn trọng việc Kiev không nằm trong EU sau khi một số chính trị gia phương Tây cho rằng Nga nên “minh bạch” về cuộc diễn tập quân sự của mình và tránh bất kỳ động thái nào có thể "dẫn đến sự hiểu lầm”.

"NATO đã chuyển đi những tín hiệu sai lệch khi bình luận về tình hình đang diễn ra tại Ukraine. Chúng tôi đề nghị các bên liên quan không đưa ra những lời lẽ mang tính khiêu khích và tôn trọng việc Ukraine không nằm trong EU”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố được đăng tải trên trang web của bộ này ngày 27/2.

Xe tăng quân đội Nga diễn tập gần biên giới với Ukraine. Ảnh: RIA Novosti


Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng khẳng định lại lời tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Moskva "sẽ tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine" và sẵn sàng cùng làm việc với phương Tây để giải quyết cuộc khủng hoảng, nhưng lợi ích của toàn bộ nhân dân Ukraine cần phải được xem xét và mọi thỏa thuận đã đạt được cần phải được thực thi.

Cùng ngày ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov đã khẳng định với người đồng cấp Mỹ John Kerry qua điện đàm rằng cuộc tập trận đang được Quân khu miền Tây tiến hành là nằm trong chương trình kiểm tra đột xuất khả năng tác chiến từ trước, không liên quan đến những diễn biến mới nhất ở Ukraine.

Trước đó, Chủ tịch NATO Anders Fogh Rasmussen đã kêu gọi Nga "không thực hiện bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến leo thang căng thẳng hoặc gây ra sự hiểu lầm". Tuyên bố này cũng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhắc lại và nhấn mạnh rằng Moscow phải “minh bạch” về cuộc diễn tập quân sự dọc theo biên giới Ukraine và không tiến hành những động thái có thể dẫn đến “tính toán sai lầm trong thời điểm nhạy cảm".
 
Trước đó 1 ngày, ông Rasmussen cũng lưu ý rằng cánh cửa NATO vẫn mở đối với Ukraine, mặc dù thừa nhận có những "ưu tiên cấp bách hơn" đối với chính phủ lâm thời tại Kiev. Đáp lại, Nga cho rằng phương Tây đang tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

Tình hình Ukraine và cụ thể là tại bán đảo Crimea (Crưm) vẫn diễn biến phức tạp với việc khoảng 50 tay súng đã chiếm sân bay thủ phủ Simferopo, chỉ một ngày sau khi các dân quân thân Nga chiếm trụ sở quốc hội và chính quyền khu tự trị thuộc Ukraine này.

Các nhân chứng cho biết, các tay súng mang theo cờ Nga, đi trên xe tải, đã chiếm sân bay từ đêm ngày 27/2. Đại diện chính quyền lâm thời Ukraine được cho là cũng đã bay đến bán đảo có đông người nói tiếng Nga này vào ngày 28/2.

Hiện tòa nhà chính quyền Crimea vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát của các dân quân thân Nga sau cuộc đụng độ giữa nhóm này với những tay súng người Tartas. Những cuộc đụng độ này nổ ra sau cuộc chính biến ở Kiev lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych, vốn được cộng đồng sắc tộc nói tiếng Nga ủng hộ.


C.T
(Theo R.T)