07:14 16/07/2020

Ngã ba Đồng Lộc đón gần 2.000 lượt khách mỗi ngày trong tháng tri ân

Trong hành trình hướng về các địa chỉ đỏ, Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) luôn là điểm đến không thể thiếu của du khách.

Chú thích ảnh
 Mỗi ngày, Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đón gần 2.000 lượt khách. 

Đặc biệt, gắn với dịp kỷ niệm 70 năm truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam, 73 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, từ đầu tháng 7/2020 đến nay, mỗi ngày Ngã ba Đồng Lộc đón gần 2.000 lượt khách.

Anh Trần Đình Ước, Trưởng ban quản lý Khu di tích lịch sử thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc cho biết: Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, những tháng đầu năm Ngã ba Đồng Lộc không đón tiếp khách, nhân viên Ban quản lý Khu di tích tập trung cho công tác chỉnh trang, tu sửa để sẵn sàng đón khách khi dịch COVID-19 đã được kiểm soát. Từ cuối tháng 5 đến nay, lượng khách về dâng hương, tham quan tại Ngã ba Đồng Lộc tương đối đông.

Hòa trong dòng người về viếng thăm Ngã ba Đồng Lộc có nhiều đoàn cựu thanh niên xung phong đã từng chiến đấu ở các chiến trường. Dịp kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam năm nay, họ về với Ngã ba Đồng Lộc để cùng nhau ôn lại ký ức về một thời "vào sinh ra tử" trên các cung đường.

Chú thích ảnh
 Tháng bảy, các đoàn cựu thanh niên xung phong cũng tề tựu về Ngã ba Đồng Lộc để ôn lại ký ức về một thời hoa lửa. 

Cựu thanh niên xung phong Lê Trọng Hồng, xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh, chia sẻ: "Chúng tôi may mắn hơn nhiều đồng đội vì được trở về nguyên vẹn sau chiến tranh. Bởi vậy, dù bận rộn đến mấy, cứ đến dịp tháng Bảy hàng năm là tôi và đồng đội lại hẹn nhau về thăm lại các chiến trường xưa để ôn lại ký ức một thời hoa lửa và tưởng nhớ đến những đồng đội đã hy sinh".

Chiến tranh đi qua, Ngã ba Đồng Lộc, nơi được coi là tọa độ lửa "bom cày, đạn xới" năm xưa giờ đây là Khu di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt, bảo tàng khổng lồ của lực lượng thanh niên xung phong, và là một địa chỉ đỏ trong giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của Mười nữ anh hùng tại chiến trường Đồng Lộc đã "tiếp lửa" cho các bạn học sinh, đoàn viên, thanh niên trên con đường học tập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đứng trước tấm bia đá khắc bức thư gửi mẹ của chị Võ Thị Tần từ chiến trường Đồng Lộc, em Đinh Phương Hà, học sinh lớp 5A2, Trường Tiểu học Thị trấn Bắc Hà, Bắc Hà, Lào Cai, vô cùng xúc động. Hà cho biết: "Đây là lần đầu tiên con đến thăm Ngã ba Đồng Lộc. Đến đây, con lại cảm thấy tự hào hơn khi được sinh ra trên quê hương Việt Nam, quê hương của những người anh hùng. Con sẽ cố gắng ghi nhớ bức thư của chị Võ Thị Tần để sau này kể lại cho các bạn nghe về tình cảm thiêng liêng trong gian khổ của một người con đối với mẹ của mình". 

Chú thích ảnh
Câu chuyện về sự hy sinh anh dũng của Mười nữ Anh hùng tại chiến trường Đồng Lộc đã “tiếp lửa” cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên. 

Để phục vụ tốt nhất cho các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương về với Ngã ba Đồng Lộc, từ đầu tháng 7/2020, Ban quản lý Khu di tích lịch sử Thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc đã huy động 100% nhân viên làm việc liên tục, không có ngày nghỉ. Khuôn viên Khu di tích cũng được chỉnh trang sạch đẹp hơn, băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền được trang trí trên khắp các tuyến đường. Công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy được đảm bảo tốt. Đặc biệt, nhân viên Khu di tích luôn hướng dẫn khách tham quan thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, bố trí đặt các điểm rửa tay sát khuẩn trong khuôn viên Khu di tích.

Tin, ảnh: Hoàng Ngà (TTXVN)