12:07 04/12/2017

Nếu cần, Tổng thống Mỹ sẽ đơn phương giải quyết vấn đề Triều Tiên

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, ông H.R. McMaster cho biết, Tổng thống Donald Trump sẽ "giải quyết" mối đe dọa hạt nhân ngày càng gia tăng từ Triều Tiên bằng các hành động đơn phương nếu cần thiết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp tại thủ đô Washington ngày 6/9. Ảnh: AFP/TTXVN

Cố vấn an ninh quốc gia McMaster đưa ra phát biểu trên trong chương trình "Fox News Sunday" sau khi Triều Tiên hồi tuần trước đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa mạnh nhất từ trước tới nay. Ông McMaster cũng cho biết thêm: "Tuy nhiên, chúng tôi muốn thuyết phục các bên khác hành động nhiều hơn vì lợi ích của họ".

Đề cập tới việc Bắc Kinh ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới đây của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên, ông McMaster nói: "Trung Quốc đã có những bước đi chưa từng có tiền lệ. Và cái chúng tôi muốn Trung Quốc làm không phải là ban ơn cho ai, mà là hành động vì chính lợi ích của Bắc Kinh. Một Triều Tiên được trang bị vũ khí hạt nhân là mối đe dọa lớn đối với Trung Quốc, Nga cũng như với tất cả các quốc gia".

Bên cạnh đó, ông McMaster cũng nhấn mạnh mối đe dọa tiềm tàng về khả năng Hàn Quốc, Nhật Bản cũng như các quốc gia khác quyết định theo đuổi hạt nhân để bảo vệ mình khỏi Bình Nhưỡng.

Trước đó, Tổng thống Trump đã đe dọa áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới đối với Bình Nhưỡng.

TTXVN/Báo Tin tức